(hình ảnh từ internet)

Opus Dei là hạt giám chức tòng nhân trong Giáo hội Công giáo. Điều 294 của Bộ Giáo luật 1983 quy định rằng giám chức tòng nhân “bao gồm các linh mục và các phó tế thuộc hàng giáo sĩ triều. Mục đích của hạt giám chức tòng nhân là nhằm cổ vũ việc phân phối hợp lý các linh mục, hoặc để thực hiện những công tác mục vụ hay truyền giáo riêng cho những miền khác nhau hoặc cho nhưng nhóm khác nhau trong xã hội”. Điều 296 nói rằng “các giáo dân có thể dấn thân làm việc Tông Đồ cho hạt giám chức tòng nhân theo những thỏa thuận đã được ký kết với vị Giám Chức”.

Opus Dei, một tổ chức Công giáo, (tiếng Latinh có nghĩa là “công việc của Chúa”) do Thánh Josemaria Escriva sáng lập vào năm 1928. Ngày nay, hội có tám mươi bảy nghìn thành viên, 98% là giáo dân và chỉ 2% trong số đó là giáo sĩ. Trong số giáo dân, có 70% được gọi là supernumerary, vốn là những người nam nữ Công giáo thuộc tầng lớp bình dân và điển hình của xã hội đã kết hôn hoặc độc thân, khao khát muốn thánh hóa công ăn việc làm hàng ngày của họ. Chỉ có 30% là các hội viên (associate) hoặc numerary, vốn là những người cam kết tự nguyện sống độc thân nhưng không tuyên khấn (các lời khuyên Phúc Âm) và không được truyền chức. Các numerary sống trong các trung tâm nghiên cứu của Opus Dei và chia sẻ nguồn tài chính của họ với vị Giám Chức để hỗ trợ các hoạt động tông đồ khác nhau nhằm duy trì, truyền bá và sống đức tin Công giáo. Các linh mục của hạt giám chức tòng nhân được lựa chọn từ các hội viên và numerary giáo dân để được Giám mục của Opus Dei truyền chức. Các linh mục triều hoặc các tu sĩ linh mục không thể được nhập tịch vào hạt giám chức tòng nhân nhưng có thể trở thành một phần của Hội Opus Dei với tư cách là cộng tác viên, hoặc thành viên của Hội Linh Mục Thánh Giá (Societas Sacerdotalis Sanctae Crucis).

Bất chấp những suy tưởng có tính âm mưu do một số phim ảnh và sách báo hư cấu tạo ra như Mật mã DaVinci, Opus Dei không phải là một hội kín của Giáo hội; cũng không phải là cơ quan của Vatican tương đương với CIA hay KGB (ủy ban an ninh của nhà nước Xô Viết trước đây); và cũng không có sát thủ áo trắng nào đang chờ lệnh để thủ tiêu ai đó. Những tuyên bố rằng Opus Dei là một giáo phái thì hoàn toàn dựa trên những sự thật bị bóp méo, những tư tưởng định kiến, những quan niệm thành kiến và những lời phàn nàn không có cơ sở từ những thành viên bất mãn trước đây của hội. Điều thực sự được gọi là “bí mật” Opus Dei là các thành viên của hội không khoe khoang hay quảng cáo “công việc” mà họ thực hiện. Vì các thành viên của hội có 98% là giáo dân và 70% là những người chồng và người vợ điển hình của xã hội, những công nhân lao động tay chân và nhân viên văn phòng thuộc mọi chủng tộc, quốc tịch, quốc gia và nền văn hóa, nên hầu như công việc của họ là tạo ra của cải vật chất để nuôi sống phần còn lại của thế giới này.

Opus Dei chỉ đơn thuần giúp các thành viên của mình thánh hóa thế giới bằng cách thánh hóa chính những công việc hàng ngày, có thể là tại văn phòng hoặc nhà máy, cửa hàng hoặc trung tâm thương mại, nhà riêng hoặc trường học. Opus Dei không liên quan đến chủ nghĩa chiêu mộ tín đồ (proselytism: thu phục/lôi kéo/dụ dỗ người khác theo phe, đảng, đạo của mình; thường có nghĩa xấu), đúng hơn, các thành viên trong hội chỉ đơn giản là làm tốt những công việc và nhiệm vụ thường ngày của mình, trong khả năng của mình, với trọn vẹn con tim, thánh hóa và dâng hiến những công việc ấy cho Thiên Chúa. Không có gì thực sự độc đáo hoặc đặc biệt hoặc khác biệt trong linh đạo của Opus Dei – đó chỉ là việc trở thành một người Công giáo tốt lành, ở nhà, ở cơ quan, ở trường hay ngay cả đang trong kỳ nghỉ. Kể từ khi Thánh Giuse và Đức Trinh nữ Maria dành 90% cuộc đời của các ngài để làm những công việc bình thường (Thánh Giuse là thợ mộc và là chồng; Mẹ Maria là nội trợ, người vợ và người mẹ), và các ngài được xem là những người thánh thiện nhất bên cạnh Đức Kitô, thì sự thánh thiện không nhất thiết phải đến từ các tu viện, đan viện, nhà xứ. Nếu hầu hết mọi người trên thế giới được mời gọi sống ơn gọi hôn nhân hoặc sống độc thân và chỉ một số nhỏ được mời gọi vào đời sống tu trì, phó tế và linh mục, thì chắc hẳn Thiên Chúa phải có ý định rằng những người bình thường sẽ trở nên thánh thiện trong chính đời sống bình thường của họ. Opus Dei hết mực trung tín với Huấn Quyền và với Đức Giáo Hoàng, cũng như hoàn toàn chính thống trong thần học và học thuyết của mình. Điều mà các các kẻ thù rêu rao khi gọi Opus Dei là “bảo thủ cực đoan” không gì khác hơn đó là sự trung thành của họ với Mẹ Giáo hội. Và, Opus Dei không hề xuyên tạc bóp méo chính bản thân mình hoặc người khác.

Nguồn: Rev. John Trigilio JR., Ph.D., and Rev. Kenneth D. Brighenti, Ph.D.,

The Catholicism Answer Book- The 300 Most Frequently Asked Question,

(Naperville, Illinois: Sourcebooks, Inc., 2007). 373-374.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *