THƯ VIỆN GIUSE ĐỖ QUANG CHÍNH, S.J.

Thư Viện Giuse Đỗ Quang Chính, S.J. là Thư Viện thuộc Tỉnh Dòng Tên Việt Nam. Thư Viện ước mong phục vụ các nhu cầu của bạn đọc, đặc biệt là học viên triết học và thần học đang theo học tại Học Viện Thánh Giuse Dòng Tên, các học viên trong các học viện khác, tu sĩ, và giáo dân. Thư Viện được đầu tư tập trung các loại sách triết học, thần học, Kinh Thánh, linh đạo, văn hoá, lịch sử, và một số lĩnh vực khác. Thư Viện cũng không ngừng cập nhật các đầu sách mới, các tạp chí triết học, thần học, và văn hoá Đông Phương.

Nội Quy Thư Viện

1. Giờ mở cửa và hoạt động của Thư Viện

 • Thư Viện mở cửa từ 7:45 sáng đến 5:00 chiều, từ Thứ Hai đến Thứ Bảy, trong suốt hầu hết thời gian trong năm. Thư Viện đóng cửa vào Chủ Nhật, các ngày nghỉ lễ của Giáo Hội và xã hội, và những ngày được thông báo để kiểm kê hoặc các mục đích khác.
 • Khi vào Thư Viện, độc giả phải xuất trình thẻ học viên đã được cấp đầu năm học. Túi, cặp, ba lô, v.v. phải được để lại trong các hộp ký gửi gần cửa ra vào.
 • Cửa chính Thư Viện được trang bị thiết bị cảm biến để đóng mở cửa. Độc giả sử dụng thẻ học viên để mở cửa mỗi lần ra vào Thư Viện.

2. Những ai có thể sử dụng Thư Viện

 • Học viên đã đăng ký vào các chương trình học tại Học Viện. Họ có thể mượn tối đa năm (5) cuốn sách trong thời hạn 14 ngày, với khả năng được gia hạn 7 ngày nếu những cuốn sách đó chưa có người đăng ký mượn.
 • Học viên thuộc các học viện khác, tu sĩ, giáo dân… muốn đọc và mượn sách của Thư Viện phải có giấy xác nhận của Bề Trên hoặc của cha xứ. Lệ phí và tiền ký quỹ được áp dụng theo mức quy định hàng năm của Thư Viện. Độc giả mỗi lần mượn tối đa 4 cuốn – trong thời hạn 14 ngày, có thể được gia hạn 7 ngày nếu những cuốn sách đó chưa có người đăng ký mượn..
 • Nhân viên Thư Viện có thể sử dụng Thư Viện, nhưng không được mượn sách.
 • Giáo sư của Học Viện có thể mượn tối đa mười (10) cuốn sách trong hai tuần, với khả năng được gia hạn nếu những cuốn sách đó chưa có người đăng ký mượn.
 • Các nhà nghiên cứu từ các trường học hoặc tổ chức khác có thể thực hiện công việc nghiên cứu trong Thư Viện với sự thoả thuận và có đồng ý của giám đốc Thư Viện.

3. Hướng dẫn sử dụng Thư Viện

Các buổi hướng dẫn sử dụng Thư Viện được thực hiện cho học viên mới vào đầu học kỳ đầu tiên. Học viên mới trong học kỳ thứ hai hoặc chuyển tiếp có thể lên lịch hướng dẫn sử dụng Thư Viện với nhân viên Thư Viện.

4. Mượn và trả sách

Thẻ học viên là tài sản cá nhân và do đó không thể chuyển nhượng. Điều này có nghĩa là chủ thẻ chỉ có thể mượn sách Thư Viện để sử dụng cho riêng mình và không được cho người khác mượn thẻ học viên với bất cứ mục đích nào.

Lưu ý: Bất kỳ ai vi phạm quy tắc này đều có thể bị tước quyền sử dụng Thư Viện.

 • Thủ tục: Sách được mượn và trả lại tại quầy luân chuyển của Thư Viện sau khi xuất trình thẻ học viên.
 • Thu hồi sách: Sách phải được trả lại ngay nếu nhân viên Thư Viện thu hồi, ngay cả khi chưa đến thời hạn trả sách. Thông báo thu hồi sách được gửi qua email, tin nhắn hoặc điện thoại.
 • Thời hạn trả lại: Tất cả sách được mượn bởi cả học viên và giáo sư phải được trả lại cho Thư Viện trước khi kết thúc mỗi học kỳ. Quyền mượn sách sẽ không được gia hạn cho những ai không tuân thủ quy định này.
 • Học viên năm cuối thần học và triết học phải trả lại tất cả sách đã mượn từ Thư Viện ít nhất 48 giờ trước khi thi tổng quát cuối kỳ.
 • Học viên đang viết luận án phải trả lại tất cả sách cho Thư Viện trước khi họ nộp cho Học Vụ bản thảo luận án cuối cùng của họ để bảo vệ.

5. Tài liệu Thư Viện

Các ấn phẩm tạp chí, sách tham khảo và sách dành riêng sẽ không được cho mượn. Chúng chỉ có thể được sử dụng trong Thư Viện. Chỉ những sách thuộc diện lưu hành chung mới được cho mượn từ Thư Viện.

Nếu sau khi đã rút sách ra khỏi kệ, độc giả tuyệt đối không xếp chúng lại vào kệ sách. Khi không sử dụng các sách ấy thì đặt chúng ở khu vực trả sách để nhân viên Thư Viện xếp lại.

6. Tiền ký quỹ, tiền phạt

Phí học kỳ Thư Viện đối với Học Viện đã được tính chung vào biên lai học phí của mỗi học kỳ. Tiền kỹ quỹ của độc giả không phải là học viên của Học Viện được thanh toán trực tiếp tại văn phòng Thư Viện.

 • Sách mượn quá hạn sẽ được tính phí 5.000đ/cuốn/ngày.
 • Tiền phạt khi mất sách: Tiền phạt quá hạn được cộng dồn cho đến ngày báo mất. Độc giả phải trả toàn bộ chi phí thay thế cuốn sách đã bị mất trong vòng một tháng sau khi thông báo bị mất.
 • Tiền phạt sửa chữa sách: Mọi thiệt hại do người sử dụng gây ra cần được thông báo cho nhân viên Thư Viện và cung cấp chi phí để sửa chữa các thiệt hại đã gây ra

7. Quyền sử dụng Thư Viện trong thời gian nghỉ giữa học kỳ

Bình thường, Thư Viện vẫn mở cửa trong thời gian nghỉ giữa các học kỳ, trừ khi có thông báo khác. Trong thời gian nghỉ giữa học kỳ:

 • Học viên Học Viện với thẻ học viên còn hiệu lực có thể thực hiện việc mượn và trả sách bình thường như trong các học kỳ.
 • Các đối tượng khác áp dụng theo khoản hướng dẫn mục 2 phía trên.

8. Chế tài

Những học viên chưa trả sách, hoặc chưa nộp phạt quá hạn hoặc
các loại phí Thư Viện khác sẽ không được phép đăng ký trong học kỳ tiếp theo. Những người ấy nếu sắp hoàn thành chương trình học tại Học Viện sẽ không được công nhận tốt nghiệp cũng như công bố điểm số, bảng điểm và nhận bằng bằng tốt nghiệp bao lâu chưa hoàn tất các thủ tục liên quan đến Thư Viện.

9. Phòng máy tính Thư Viện

Thư Viện có hệ thống Internet và máy tính để phục vụ cho nhu cầu học tập, nghiên cứu; xin không dùng để chơi game, xem phim, và các hoạt động ngoài mục đích kể trên. Khi sử dụng xong, xin tắt máy và trả về nguyên trạng.

10. Ứng xử trong Thư Viện

Thư Viện là khu vực nghiên cứu tri thức nên cần bầu khí im lặng. Tránh các cuộc trò chuyện ồn ào và những xáo trộn khác. Điện thoại di động phải được tắt hoặc đặt ở chế độ im lặng. Độc giả khi vào Thư Viện cần có trang phục lịch sự; giữ gìn vệ sinh chung, không mang vào Thư Viện các đồ ăn, nước uống, thuốc lá, chất dễ gây cháy nổ…