(Hình ảnh từ internet)

Chỉ có con người (nam và nữ) mới có linh hồn bất tử, và chỉ con người mới được tạo dựng theo hình ảnh của Thiên Chúa. Khi Chúa Giêsu Kitô, Ngôi Hai trong Ba Ngôi Chí Thánh, mặc lấy xác phàm, lúc đó thiên tính và nhân tính được hợp nhất, và con người được chuộc tội và cứu rỗi. Khi một người chết đi, chỉ có thân xác chết; linh hồn bất tử vẫn tiếp tục tồn tại. Sự phán xét riêng diễn ra ngay lập tức và linh hồn được lên thiên đàng, hoặc xuống luyện ngục, hoặc hỏa ngục.

Chúng ta biết rằng chỉ có thiên thần và con người mới có thể lên thiên đàng, vì chỉ thiên thần và con người mới có linh hồn bất tử. Động vật có hồn, nhưng không phải là linh hồn bất tử. Động vật không được tạo ra theo hình ảnh của Thiên Chúa, và Chúa Giêsu Kitô không phải là Chúa và Đấng Cứu Độ của chúng. Phải chăng điều này có nghĩa là những người trên thiên đàng sẽ không bao giờ nhìn thấy chú mèo Sylvester hay chú chó Spot nữa? Không! Giáo hội chưa bao giờ giảng dạy cũng như khẳng định điều gì sẽ xảy ra vào ngày tận thế. (Để biết thêm về thiên đàng và sự phục sinh, hãy xem Câu hỏi 51 và 52.)

Mặc dù không phải là một tín điều, giáo thuyết hay giáo huấn chính thức, nhưng hầu hết các nhà thần học đều suy tư rằng sau khi tất cả những người chết sống lại, những linh hồn ngay thẳng và công chính trên thiên đàng sẽ có thân xác vinh quang được hợp nhất với linh hồn bất tử của họ, và Thiên Chúa cũng sẽ cho phép họ có lại những thú cưng trước đây, cũng như được thưởng thức những đồ ăn ngon, âm nhạc và tất cả những gì tốt đẹp mà Chúa đã tạo ra.

Chỉ có những kẻ bị kết án trong hỏa ngục, thân xác cũng được hợp nhất với linh hồn bất tử của họ, mới bị tước đoạt đi mọi điều vui thích và hạnh phúc. Họ sẽ phải ăn thức ăn dở tệ, ngửi những mùi hôi thối, nghe những âm thanh kinh khủng, và phải chịu những rét mướt cùng nóng nực. Họ sẽ chẳng bao giờ được có lại thú cưng nữa (nhưng có lẽ họ phải gặp con chó của người hàng xóm khó chịu!).

Nguồn: Rev. John Trigilio JR., Ph.D., and Rev. Kenneth D. Brighenti, Ph.D.,

The Catholicism Answer Book- The 300 Most Frequently Asked Question,

(Naperville, Illinois: Sourcebooks, Inc., 2007). 386.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *