Kính gửi: Quý Bề Trên và Quý Vị hữu trách

Trong khuôn khổ huấn luyện và đào tạo trí thức cho các tu sĩ Dòng Tên cũng như mở rộng cho mọi ứng viên giáo sĩ, tu sĩ và thừa tác viên tông đồ giáo dân, Học Viện thánh Giuse thuộc Tỉnh Dòng Tên Việt Nam (Saint Joseph Jesuit Scholasticate – SJJS), liên kết với Trường Thần Học Loyola thuộc Tỉnh Dòng Tên Philippines (Loyola School of Theology – LST), sẽ tổ chức kỳ tuyển sinh chương trình Cử Nhân Thần Học (S.T.B., Baccalaureate in Sacred Theology) niên khóa 2024-2025.

A. Điều kiện dự tuyển

 • Tốt nghiệp chương trình Triết Học tại các Chủng Viện hay Học Viện trong và ngoài nước, hoặc một chương trình tương đương tại các đại học được Giáo Hội chuẩn nhận.
 • Trình độ Anh Văn tương đương IELTS 5.0.

B. Hồ sơ dự tuyển

 • Chứng chỉ tốt nghiệp (nếu có) và bảng điểm chương trình Triết học.
 • Giấy giới thiệu của vị hữu trách: Đức Giám Mục Giáo Phận, đối với chủng sinh; Bề Trên, đối với tu sĩ; cha xứ, đối với giáo dân.
 • Phiếu ghi danh (đính kèm thông báo này hoặc tải tại đây)

C. Nội dung thi

Các thí sinh sẽ trải qua hai phần thi: Việt Văn và Anh Văn. Sau đó, thí sinh có cuộc phỏng vấn với Giám học.

D. Đăng ký và dự thi

Thí sinh có thể đăng ký dự thi bất cứ lúc nào sau thông báo này đến ngày 15/08/2024. Giám Học sẽ linh động tổ chức thi tuyển (theo nhóm nhỏ) tuỳ thoả thuận với vị hữu trách của các thí sinh. Chính thức sẽ có 3 đợt thi như sau:

Đợt I:         ngày 16/03/2024.

Đợt II:        ngày 13/04/2024.

Đợt III:       ngày 18/05/2024.

Liên hệ đăng ký và nộp hồ sơ cho Giám Học Khối Thần Học theo địa chỉ email: [email protected] hoặc nộp trực tiếp tại Phòng Học Vụ của Học Viện (sđt: 0369 76 49 74)

Học Viện Dòng Tên rất mong nhận được sự quan tâm của quý vị, giúp quảng bá thông tin này đến những ứng viên có nhu cầu và đủ điều kiện để theo học.

Xin cảm ơn quý Bề Trên và Quý Vị hữu trách.

 

Học Viện Dòng Tên, ngày 19 tháng 01 năm 2024

Tm. Ban Giám Hiệu Học Viện

Lm. Phanxicô-Giuse Nguyễn Mai Kha, S.J.

Giám Học

(Đã ký và đóng dấu)


Phụ lục 1

NỘI DUNG THI TUYỂN SINH

 

 1. Việt văn:
 • Thời gian 120 phút
 • Đề bài: nghị luận về một đề tài văn hoá, xã hội, tôn giáo, đời tu, thiêng liêng… Sau đây là một vài ví dụ:
 • Bạn hiểu “Hiệp Hành” là gì? Theo bạn, đâu là những đặc nét và hiệu quả của lối sống Hiệp Hành trong đời sống của Giáo Hội?
 • Đối diện với phong trào tục hoá (đánh mất cảm thức thiêng liêng) đang diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới, đâu là ý kiến của bạn về việc cần thiết của đức tin Ki-tô giáo? Đức tin ấy giúp gì cho bạn trong cuộc sống?
 • Đâu là những khác biệt của người Ki-tô hữu so với những người khác? Có nhận xét cho rằng nên “tin đạo Công giáo chứ không tin người Công giáo”, bạn có đồng ý với ý kiến trên? Tại sao có và tại sao không?
 • Vì sao bạn đang theo đuổi ơn gọi tu trì? Bạn nhắm đến những giá trị nào khi quyết định đi tu? Những giá trị ấy cho đến nay đã thay đổi bạn như thế nào?
 1. Anh văn:
 • Thời gian: 120 phút
 • Đề bài: đọc hiểu và trả lời câu hỏi từ một bản văn tiếng Anh cho sẵn, chủ đề của bản văn có thể thuộc phạm vi văn hoá, xã hội, tông giáo…

Lưu ý:

 • Thí sinh không được đem theo các tài liệu, các thiết bị điện tử (máy tính, điện thoại, máy tính bảng…) vào phòng thi;
 • Các tài liệu sau được chuẩn bị sẵn cho thí sinh tại phòng thi: Kinh Thánh, Giáo lý Giáo Hội Công Giáo, Tự điển Anh-Việt;
 • Các quy chế thi được áp dụng theo quy định hiện hành của SJJS;

Phụ lục 2

 

QUY TRÌNH TUYỂN SINH

Trích Cẩm Nang của Học Viện Thánh Giuse Dòng Tên (2023) mục 3.2

3.QUY TRÌNH TUYỂN SINH

3.2 Quy trình tuyển nhận thần sinh

3.2.1 Tiêu chuẩn tuyển nhận học viên

Học Viện Thánh Giuse mở ra với mọi thí sinh, chủng sinh, tu sĩ và giáo dân, những người có khả năng nêu chứng tá đời sống luân lý và đã hoàn thành các chương trình đào tạo theo yêu cầu (x. Sapientia Christiana, số 31). Đời sống chứng tá của thí sinh phải được vị Bề Trên hữu trách chuẩn nhận và giới thiệu.

Thí sinh đăng ký vào chương trình Cử Nhân Thần Học phải hoàn tất chương trình Nhân văn-Triết học theo quy định của Giáo Hội[1] tại một Chủng viện hoặc Học viện đào tạo nâng cao được chuẩn nhận[2]. Trong trường hợp không đáp ứng yêu cầu về các môn Triết học, thí sinh cần phải bổ túc các khoá còn thiếu tại  chương trình Nhân văn-Triết học thuộc Học Viện Dòng Tên.

Các khóa dẫn nhập (hoặc tương đương) về Thánh Kinh và Giáo Lý (tối đa 24 ECTS) được xem như các khoá dự bị cho chương trình thần học. Trong trường hợp chưa hoàn tất, học viên phải bổ túc chúng trong thời gian theo học tại Học Viện.

Học viên thuộc chương trình Cử Nhân Thần Học sẽ do Giám Học Thần và vị đại diện Ban Tuyển Sinh thâu nhận. Học viên thuộc chương trình Nhân văn-Triết học sẽ do Giám Học Nhân văn-Triết và vị đại diện Ban Tuyển Sinh thâu nhận.

Các học viên đăng ký học các khóa riêng biệt sẽ do các Giám Học thâu nhận. Các học viên này cũng phải đáp ứng các điều kiện thâu nhận thông thường của Học Viện. Dù học để lấy tín chỉ hay dự thính, họ phải cho thấy khả năng đạt được hiệu quả từ các khóa học này.

Một khi được thâu nhận, học viên phải tuân giữ các quy định liên quan đến mình. Thể theo khoa sư phạm Dòng Tên, trước hết, học viên được khuyến khích để tự xây dựng thái độ tích cực và kỷ luật học tập cho chính mình, sau đó cổ võ tinh thần học tập và xây dựng kỷ luật chung cho Khối và cho toàn Học Viện.

3.2.2 Thời gian đăng ký và nộp hồ sơ

Thời gian và hạn đăng ký hồ sơ tuyển sinh sẽ được ấn định ở thông báo tuyển sinh hằng năm. Thông tin chi tiết sẽ được đăng tải tại trang điện tử của Học Viện (http://www.sjjs.edu.vn).

Thí sinh có thể nhận phiếu ghi danh (phiếu dự tuyển) tại Phòng Học Vụ, hoặc tải trực tuyến tại trang điện tử của Học Viện.

3.2.3 Kỳ thi tuyển sinh

Thí sinh sẽ trải qua kỳ thi gồm hai phần: Anh Văn (thi viết) và Việt Văn (bàn luận về một đề tài). Sau đó, thí sinh có cuộc phỏng vấn với Giám Học.

Mười ngày sau cuộc phỏng vấn, Ban Tuyển Sinh sẽ thông báo kết quả cho thí sinh bằng văn thư.

Thí sinh đã có chứng chỉ Triết Học tại Học Viện Dòng Tên chỉ cần phỏng vấn với Giám Học, không phải thi tuyển sinh.

Thí sinh đã có chứng chỉ Triết Học tại Loyola School of Theology (LST) sẽ không cần tham gia kỳ thi viết tiếng Anh và Việt văn. Họ sẽ được phỏng vấn bởi Giám Học, và nếu có đầy đủ hồ sơ dự tuyển như liệt kê ở 4.2.4 thì sẽ được nhận vào chương trình STB.

Thí sinh đã từng học tại một trường thần học tương đương như LST cần có thư giới thiệu (letter of recommendation) của Giám Học trường thần học đó cùng với hồ sơ dự tuyển liệt kê ở 4.2.4 thì có thể được nhận vào chương trình STB sau khi trải qua cuộc phỏng vấn với Giám Học của Học Viện Dòng Tên.

3.2.4 Bảng điểm

Thí sinh phải nộp bảng điểm chương trình Nhân văn-Triết học đã hoàn tất tại các Chủng Viện hay Học Viện khác.

3.2.5  Hồ sơ dự tuyển

Hồ sơ dự tuyển bao gồm các giấy tờ sau:

 • Phiếu ghi danh theo mẫu của Học Viện (có hình thẻ).
 • Bản sao Bảng Điểm Triết Học.

Giấy giới thiệu của Bề Trên hữu trách: Đức Giám Mục Giáo Phận đối với chủng sinh; Bề Trên đối với tu sĩ; Cha Xứ đối với giáo dân trình bày về thí sinh và những ước mong của Bề Trên hữutrách khi thí sinh của họ tham gia vào chương trình STB tại Học Viện Dòng Tên.

[1] Veritatis Gaudium, art. 74a.

[2] Veritatis Gaudium, Norms of Application, art. 59.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *