(Hình ảnh từ internet)

Một Giáo Hoàng được bầu chọn suốt đời trừ khi ngài tự nguyện và tự do lựa chọn nghỉ hưu hoặc từ chức (thoái vị). Tuy nhiên, không ai có thể ép buộc ngài làm như vậy, vì không có Giám mục, Hồng y, hoặc thậm chí Công đồng chung nào có thẩm quyền hơn ngài. Nếu ngài bị ốm đau bệnh tật và mất khả năng làm việc, hoặc vị Giáo Hoàng đương nhiệm qua đời hay từ chức, sẽ không có một “Giáo Hoàng phó” để thay thế hoặc tiếp quản Giáo hội. Đáng buồn thay, đã có một số Giáo Hoàng xấu trong lịch sử, nhưng hành vi vô đạo đức của họ không bao giờ được đề cao hoặc được Giáo hội chấp nhận. Mặc dù xấu xa và tệ hại (như thành viên của gia đình Borgia và Medici) phạm đủ thứ tội lỗi như gian dâm, ngoại tình, giết người, trộm cắp, tham lam và bạo lực; nhưng không ai trong số các Giáo Hoàng này cố gắng loại bỏ một trong các điều răn, cũng như không ai trong số họ cố gắng thuyết phục các tín hữu rằng tội lỗi cá nhân họ là điều mà mọi người phải noi gương bắt chước. Các vị này có thể là những người bất chấp luân thường đạo lý, nhưng chưa bao giờ dạy dỗ các tín hữu, với tư cách là giáo huấn chính thức của Giáo hội, về việc bãi bỏ bất kỳ luật luân lý nào của Thiên Chúa. Một số vị đã đầu độc kẻ thù của mình; một số khác có con ngoài giá thú. Nhưng Giao hội không bao giờ dạy rằng những gì những vị này làm là ổn.

Trong số 266 Giáo Hoàng trong lịch sử, ngoài những vị Giáo Hoàng tồi tệ, có một phần ba số Giáo Hoàng được phong thánh, và những vị còn lại được xem là chính trực và tốt lành. Khi xuất hiện một Giáo Hoàng xấu, chỉ có một phương dược duy nhất: cầu nguyện. Các tín hữu Công giáo phải cầu nguyện để ngài ăn năn sám hối về những tội lỗi của mình và quay trở lại con đường tốt lành, hoặc cầu nguyện để Thiên Chúa nhân từ cất ngài ra khỏi thế giới này.

Các linh mục và Giám mục được yêu cầu từ chức khi họ bước sang tuổi 75, và các Hồng y không còn đủ điều kiện để bỏ phiếu trong mật nghị sau khi bước sang tuổi 85. Không có tuổi nghỉ hưu như vậy cho Đức Giáo Hoàng. Sứ mạng của ngài là trọn đời, ngay cả khi những năm tháng cuối đời tràn ngập bệnh tật và đau khổ, như trường hợp của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, ngài đã chăn dắt Giáo hội đến hơi thở cuối cùng.

Nguồn: Rev. John Trigilio JR., Ph.D., and Rev. Kenneth D. Brighenti, Ph.D.,

The Catholicism Answer Book- The 300 Most Frequently Asked Question,

(Naperville, Illinois: Sourcebooks, Inc., 2007). 379-380.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *