(Hình ảnh từ internet)

Vòng lá mùa Vọng (Advent wreaths) và cây Giêsê (Jesse trees) là những phong tục rất đẹp, tuy được thực hành bên ngoài phụng vụ nhưng chắc chắn mang lại nhiều hương vị cho mùa Vọng.

Về mặt lịch sử, vòng lá mùa Vọng là một phong tục của những người theo Tin Lành Luther có từ ba trăm năm trước. Tuy nhiên, phong tục sử dụng vòng lá và cây xanh đã có từ thời La mã. Trong tháng Mười Hai, người La mã cổ đại sẽ trang trí nhà cửa bằng cây xanh để mừng Lễ Thần Mặt Trời vào ngày 25 tháng Mười Hai. Đây là lễ mừng sự trở lại của mặt trời ở các quốc gia tại bắc bán cầu. Cây lá xanh tươi nhắc nhở người La mã về thế giới thực vật và không khí mùa xuân. Các vòng lá mùa Vọng giờ đây thậm chí còn tô điểm cho các nhà thờ của chúng ta trong bốn tuần của mùa Vọng.

Các Kitô hữu, khi chọn một ngày để mừng sinh nhật Chúa, đã lấy ngày 25 tháng Mười Hai để họ không bị xã hội để ý. Hãy nhớ rằng, thời gian này các Kitô hữu đang bị bách hại, và Kitô giáo vẫn là một tôn giáo ngầm. Các Kitô hữu đã lấy những điều tốt đẹp từ các tôn giáo khác và “Kitô hóa” chúng. Lễ Thần Mặt Trời đã trở thành ngày lễ của Con Thiên Chúa và sinh nhật của Ngài. Người La mã vui mừng cử hành sự trở lại của mặt trời; các Kitô hữu hân hoan tôn thờ Đức Kitô là Ánh Sáng soi chiếu thế gian. Cành lá xanh tươi đối với các Kitô hữu đã trở thành biểu tượng của hy vọng và sự vĩnh cửu.

Vòng lá mùa Vọng được kết bằng cây thường xanh và ở giữa có bốn ngọn nến. Màu sắc của nến tương ứng với các màu của mùa Vọng: màu tím trong hai tuần đầu tiên, màu hồng trong tuần thứ ba (Chúa Nhật Gaudete), và sau đó là màu tím cho tuần cuối cùng. Ở các gia đình, những ngọn nến thường được thắp sáng vào bữa ăn tối khi bóng đêm đã bao trùm. Ngọn nến tượng trưng cho Đức Kitô là Ánh Sáng cho thế gian. Chính vòng lá là biểu tượng chiến thắng của người La mã cổ đại, vì vậy vòng lá mùa Vọng tượng trưng cho sự chiến thắng chung cuộc khi Đức Kitô ngự đến.

Lịch mùa Vọng, có nguồn gốc ở Đức, cũng được sử dụng trong mùa này. Những cảnh vật đầy màu sắc được tô vẽ ở bên ngoài tờ lịch với những ô cửa xinh xinh tương ứng với các ngày của mùa Vọng. Mỗi ngày, một ô cửa sẽ mở ra để lộ một bức tranh, một câu Kinh Thánh, hoặc thậm chí một viên sôcôla nhỏ. Những câu Kinh Thánh hoặc biểu tượng đều chỉ về Lễ Giáng Sinh. Theo phong tục, những đứa trẻ phải làm một việc tốt trước khi chúng có thể mở một ô cửa và nhận được quà.

Cây Giêsê là một cây gia phả thường được trưng bày trong mùa Vọng mô tả phả hệ của Chúa Giêsu bắt đầu từ Giêsê, cha của Vua Đavít. Cây này thường được đặt ở tiền sảnh của nhà thờ.

Nguồn: Rev. John Trigilio JR., Ph.D., and Rev. Kenneth D. Brighenti, Ph.D.,

The Catholicism Answer Book- The 300 Most Frequently Asked Question,

(Naperville, Illinois: Sourcebooks, Inc., 2007). 369-370.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *