Sáng ngày 13.4.2024, tại Học viện Thánh Giuse Dòng Tên (SJJS) đã diễn ra Hội thảo triết học với chủ đề       “Hoàng Việt Hộ Luật và sự chuyển biến nhân quan cuối thời nhà Nguyễn”, qua sự trình bày của linh mục         Phêrô Nguyễn Đình Khánh, SJ, Ph.D.

Nhà Nguyễn là triều đại quân chủ cuối cùng trong lịch sử Việt Nam. Giai đoạn này cũng được xem như là một bước ngoặt trong lịch sử tư tưởng Việt Nam giữa thời kỳ truyền thống và thời kỳ hiện đại. Vì vậy, câu hỏi mà bài thuyết trình muốn đặt ra là: Đâu là nền tảng để biện minh cho việc khẳng định rằng thời kỳ nhà Nguyễn mang lại bước ngoặt này? Bài thuyết trình của tiến sĩ Nguyễn Đình Khánh chọn khái niệm con người làm khởi điểm cho cuộc thảo luận. Người trình bày cho rằng đã có một sự chuyển tiếp mang tính căn bản trong quan niệm về con người ở giai đoạn cuối triều Nguyễn. Cụ thể, từ mẫu thức “bản vị gia đình” (family-based paradigm) dần dần đã được chuyển biến thành mẫu thức “bản vị cá nhân” (individual-based paradigm), đặc biệt qua tác phẩm Hoàng Việt Hộ Luật được vua Bảo Đại (1913-1997) ban bố năm 1936. Mẫu thức “bản vị gia đình” là mẫu thức truyền thống của người Việt, nó chịu ảnh hưởng cách sâu sắc của văn hóa Trung Hoa. Trong khi đó, mẫu thức “bản vị cá nhân” là kết quả của sự giao thoa văn hóa giữa Việt Nam và Tây Phương. Sự chuyển tiếp giữa hai mẫu thức này là một trong những chìa khóa quan trọng giúp tiếp cận và đi sâu vào bối cảnh học thuật của Việt Nam vào cuối triều Nguyễn.

   

Tham dự buổi hội thảo lần này, Ban Tông Đồ Trí Thức Dòng Tên Việt Nam vui mừng vì sự hiện diện đông đảo của các anh chị em giáo dân, quý tu sĩ, các sinh viên đang theo học các ngành Khoa học xã hội tại khu vực trong thành phố, và các học viên đến từ Học Viện Mục Vụ, Học Viện Công Giáo Việt Nam, Học Viện Phanxicô và Học Viện Dòng Tên. Đồng thời, không thể thiếu sự góp mặt của các giáo sư thuộc học viện Dòng Tên.

Ngang qua các đóng góp và đối thoại sau phần thuyết trình, tinh thần ham học hỏi và tình yêu dành cho tri thức được thể hiện rõ nơi các tham dự viên. Mong rằng ngang qua các cuộc hội thảo đơn sơ như thế này sẽ là cơ hội để gặp gỡ, giao lưu, đối thoại và cùng phụng sự Chúa qua con đường tri thức.

     

.   

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *