Ảnh từ Internet

Thiên Chúa không tạo ra sự dữ; đúng hơn, chính các hữu thể tốt lành (tức là các thiên thần và con người) đã lựa chọn trở nên xấu xa và các việc làm tồi tệ của họ đã gây nên một sự rạn nứt đối với nền hòa bình và sự hài hòa của vũ trụ. Cuốn sách đầu tiên của Kinh Thánh nói với chúng ta rằng Thiên Chúa tạo dựng thế giới trong sáu ngày và Ngài thấy mọi sự đều tốt đẹp. Ban đầu, Lucifer và những thiên thần bất tuân phục khác được tạo dựng nên tốt lành, nhưng họ đã tự do chọn lựa nổi loạn chống lại Thiên Chúa. Tội lỗi của họ dẫn đến sự xuất hiện của hỏa ngục. Khi ở đó rồi, các thiên thần sa ngã được biết đến như là ma quỷ. Và Lucifer trở thành Satan.

            Ađam và Eva, những con người đầu tiên và là cha mẹ đầu tiên của loài người, cũng được dựng nên tốt lành. Mọi sự đều tồn tại trong an bình (tức theo một trật tự tốt đẹp) cho tới khi Ađam và Eva phạm tội. Tội của họ không chỉ là sự bất tuân đối với lề luật Thánh của Thiên Chúa, nhưng còn là hành động nổi loạn và đầu độc chính linh hồn của họ. Toàn bộ vũ trụ đã được tạo dựng nên, giờ đây bị vấy bẩn bởi tội nguyên tổ. Bản chất con người bị tổn thương; vũ trụ bị xáo động và rối loạn. Không còn một sự hài hòa hoàn hảo, vì vậy mà xuất hiện những tai ương như lũ lụt, động đất, hỏa hoạn, hạn hán, bão tuyết, tuyết lở, bão táp, cuồng phong, sóng thần, và va chạm giữa các khối thiên thạch. Đôi khi, những tai ương này được biết đến như là sự dữ tự nhiên. Chiến tranh, tội phạm, bạo lực, khủng bố, căm thù, cố chấp, phân biệt chủng tộc, sự ngược đãi cũng là những sự dữ do con người gây nên. Nếu không có tội lỗi, Ađam và Eva sẽ chẳng bao giờ bị đuổi ra khỏi vườn địa đàng. Nếu không có tội lỗi, sẽ chẳng có đau khổ, cực nhọc và không có bất kỳ sữ dữ thể lý nào. Trách nhiệm về sự tồn tại của mọi sự dữ không thuộc về Thiên Chúa, Đấng tạo dựng nên thế giới tốt lành, nhưng thuộc về các thụ tạo vì đã tự do chọn lựa làm điều ác và trở nên xấu xa.  

Chuyển ngữ: Nhóm Maiorica, Học viện Dòng Tên

Nguồn: Rev. John Trigilio JR., Ph.D., and Rev. Kenneth D. Brighenti, Ph.D., The Catholicism Answer Book- The 300 Most Frequently Asked Question, (Naperville, Illinois: Sourcebooks, Inc., 2007), 12-13.