Triết sinh năm III hoàn tất kỳ Bảo Vệ Luận Văn ra trường và kỳ Thi Tổng Quát cuối chương trình

Từ ngày 17-20/5/2022, 22 triết sinh năm III đã hoàn tất kỳ Bảo Vệ Luận Văn ra trường và kỳ Thi Tổng Quát chương trình Triết học tại Học Viện Dòng Tên. Các triết sinh năm nay đến từ nhiều dòng tu khác nhau như Dòng Tên (15 sinh viên), Dòng Cát Minh (3 sinh viên), Dòng Linh Mục Thánh Tâm (2 sinh viên), Dòng Thừa Sai Đức Tin (1 sinh viên) và Dòng Thánh Âu Tinh (1 sinh viên).

Đội ngũ ban Giám khảo năm nay cũng đa dạng với các giáo sư như: Lm. Phaolô Đậu Văn Hồng, Giáo phận Kontum, Lm. Phêrô Trần Thanh Tân, S.J., Lm. Antôn Trần Khắc Bá, S.J., Lm. Phêrô Nguyễn Đình Khánh, S.J., Lm. Giuse Vũ Uyên Thi, S.J. và giáo sư Phêrô Nguyễn Anh Thường.

Mục tiêu huấn luyện của chương trình Triết học là nhắm tới việc đào tạo người phục vụ cho sứ mạng của Giáo Hội và cho con người hôm nay, trong việc truy tầm sự thật và trong việc gìn giữ truyền thống nhân văn Ki-tô giáo. Ngoài ra, việc giảng dạy và học triết học cũng chuẩn bị cho các sinh viên một nền tảng học thuật vững chắc, hài hoà giữa hai truyền thống Tây Phương và Đông Phương, giúp nối kết dễ dàng với việc học thần học sau này (trích Mục tiêu và Tầm nhìn về mặt huấn luyện Khối Triết trong Cẩm Nang Học Viện Thánh Giuse Dòng Tên).

Dù đã đi đến kết thúc chương trình ba năm Triết học, nhưng đối với các triết sinh thì đây chỉ là một sự nhập cuộc trên thao tác hành triết của mình. Hành trình này khởi sự từ những ấp ủ cưu mang đề tài cho Bài Luận ra trường từ gần một năm trước đó; cho đến những nỗ lực chìm đắm để hiểu sâu tư tưởng của một triết gia, để rồi cùng với đó mon men bước theo tác giả trong hành trình chiêm ngắm và suy tư về thế giới, về Thiên Chúa hay về con người nơi mọi nẻo đường của cuộc hiện sinh. Trong đó, điều cần thiết là một tinh thần cởi mở để thâu nhận, tỉnh táo để phân định, phản tỉnh và phê bình trong sự đối thoại với chính tác giả, với các giáo sư hướng dẫn trong quá trình viết bài kéo dài gần 6 tháng và với các vị Giám khảo trong kỳ bảo vệ luận văn này trong khoảng 30 phút đầu. Ngoài ra, các triết sinh còn thực hành ôn tập tổng quát hệ thống Triết học theo dòng lịch sử và theo các phân ngành chính để hình thành một bộ 10 luận đề với một chủ đề xuyên suốt và bảo vệ lập luận của mình trong phần thi tổng quát diễn ra trong 20 phút cuối. Cả hai phần này được thực hiện trước hai vị Giám khảo chính trong số các vị kể trên và vị Giám học, chủ toạ hội đồng thi.

Hy vọng một cái kết mở này sẽ giúp các triết sinh tiếp tục mở ra trên hành trình môn đệ của mình với những kinh nghiệm nền tảng và góc nhìn mới để sẵn sàng cho việc học thần học được tích cực hơn sau này.

Truyền thông Học Viện

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *