HỌC VIỆN DÒNG TÊN MỪNG LỄ BỔN MẠNG VÀ NGÀY TRUYỀN THỐNG KHỐI THẦN HỌC

“Hôm nay, Học Viện Dòng Tên mừng kính lễ thánh Phêrô Canisiô, Tiến sỹ Hội Thánh. Thật hữu ích khi tìm hiểu tiểu sử của Ngài. Thánh Phêrô Canisiô sinh ra và lớn lên trong gia đình có học thức, và có địa vị xã hội (cha Ngài học ở đại học Paris, 9 lần làm thị trường của thành phố Lorraine nơi gia đình sinh sống). Canisiô là người tài ba xuất chúng, tốt nghiệp thạc sĩ đại học Cologne khi mới 19 tuổi, cánh cửa danh vọng rộng mở trước mặt chàng thanh niên trẻ tuổi. Tuy vậy, Canisiô đã chọn đi tu ở dòng Tên để phục vụ Giáo hội. Ngài được mời tham dự Công đồng Trentô khi mới 26 tuổi, là cố vấn cho ba đời Giáo Hoàng và làm Giám tỉnh Dòng Tên… Điểm đặc biệt nhất của Ngài mà chúng ta có thể nêu ngày hôm nay đó chính là thao thức bảo vệ Giáo lý tinh tuyền của Giáo Hội, thể hiện qua việc ngài chú tâm vào công tác giáo dục, mở trường học, giảng dạy giáo lý cho người bình dân để kéo họ trở lại với Công Giáo khi phong trào Tin Lành đang phát triển mạnh ở Đức – Áo. Ngài cũng mở các chủng viện để đào tạo chủng sinh và giáo sĩ. Và khi nhắc tới thánh Canisiô, không thể nào không nhắc đến bộ Tổng Quan Giáo Lý Kitô Giáo với ba phiên bản khác nhau, được sử dụng rộng rãi trong Giáo Hội cho đến thế kỷ XX: phiên bản đầy đủ chính thức dành cho sinh viên thần học, phiên bản ngắn gọn dạng hỏi đáp dành cho thanh thiếu niên trong các trường trung học, và phiên bản có hình minh hoạ để trình bày giáo lý cách sinh động hơn cho thiếu nhi và người bình dân. Ở Đức, nhắc đến giáo lý là nhắc đến thánh Canisiô; và ngược lại nhắc đến thánh Canisiô là nhắc đến giáo lý. Nhờ vậy, nhiều vùng đã đứng vững trong đức tin, và phong trào canh tân lớn mạnh trong Hội Thánh.”

(Trích bài giảng của thầy phó tế Đaminh Lê Văn Luận, S.J. trong thánh lễ)

Thánh Lễ được cử hành sốt sắng lúc 05h45 tại HVDT do Cha Giuse Phạm Tuấn Nghĩa, S.J. chủ tế. Cùng đồng tế với Cha là Cha Âutinh Nguyễn Thái Hiệp, S.J. (Giám học khoa Thần), Cha Giuse Bùi Quang Minh, S.J. (Giám học Khoa Triết), và Cha Âutinh Nguyễn Minh Triệu, S.J. (Giáo sư Triết – Thần). Tham dự thánh lễ quý giáo sư cùng khoảng 150 quý học viên triết thần đang theo học tại Học Viện.


Tưởng cũng nên nhớ lại, vì lợi ích thiêng liêng của các sinh viên Thần học tại Học viện Thánh Giuse – Dòng Tên Việt Nam, ngày 27/04/2021 cha Viện trưởng Giuse Phạm Tuấn Nghĩa S.J đã quyết định nhận thánh Phêrô Canisiô S.J. – Tiến sĩ Hội Thánh làm thánh bổn mạng cho sinh viên khối Thần học. Đồng thời, ngày lễ mừng kính Thánh bổn mạng Phêrô Canisiô cũng được xem là Ngày Truyền Thống của các học viên khối Thần học – Học viện Thánh Giuse – Dòng Tên Việt Nam.

một số hình ảnh chung của ngày truyền thống

Thật ý nghĩa khi trong ngày lễ bổn mạng hôm nay của khoa thần học của học viện Dòng Tên, tất cả quý giáo sư, quý sinh viên dưới mái trường này cùng ngồi bên nhau để chiêm ngắm về thách đố của Giáo Hội, về thao thức có được tri thức vững chắc, về tất cả những điều khó khăn xen lẫn ngọt bùi mà chúng ta cùng nếm trải trong sứ mạng dạy và học của mình. Nhờ lời chuyển cầu của thánh Phêrô Canisiô, xin Chúa ban cho quý thần sinh Học viện Dòng Tên không chỉ biết chuyên chăm trau dồi tri thức thánh, nhưng còn biết nuôi dưỡng thao thức tông đồ với Giáo Hội và trong Giáo Hội, hầu luôn ứng trực và sẵn sàng dấn thân phục vụ cho Nước Chúa trị đến.

Ban Truyền Thông Học Viện Dòng Tên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *