Có! Trừ quỷ liên hệ đến một nghi lễ tôn giáo, trong đó một linh mục được ủy quyền chính thức xua trừ ma quỷ ra khỏi một người, một đồ vật hoặc một nơi chốn nhân danh Thiên Chúa Ba Ngôi. Các linh mục được ủy thác thực hiện nghi thức này nhân danh Chúa Giêsu Kitô. Trong Tin Mừng Luca 9:1, chúng ta có thể thấy Chúa Giêsu trao quyền này cho các tông đồ: “Đức Giê-su tập họp Nhóm Mười Hai lại, ban cho các ông năng lực và quyền phép để trừ mọi thứ quỷ và chữa các bệnh tật. Người sai các ông đi rao giảng Nước Thiên Chúa và chữa lành bệnh nhân”.

Khả năng trừ quỷ công khai liên quan đến bí tích Truyền Chức Thánh. Nhờ bí tích này, bất kỳ vị linh mục hay giám mục nào cũng có sức mạnh bí tích để trừ quỷ; tuy nhiên, năng quyền trừ quỷ chỉ giới hạn trong một người được Đức Giám Mục giáo phận chỉ định. Khi Đức Giám Mục bổ nhiệm một cha trừ quỷ, ngài phải kiếm người có phẩm chất thánh thiện và mạnh mẽ. Trước năm 1972 đã từng có một chức nhỏ chính thức gọi là chức trừ tà. Như một phần trong các cải cách của Công đồng Vatican II và bãi bỏ các chức nhỏ, Giáo Luật năm 1983, số 1172 nêu rõ cách hiểu hiện tại về việc trừ quỷ: “Không ai có thể trừ tà cách hợp pháp cho những người bị quỷ ám, trừ khi có phép đặc biệt và minh nhiên của Đấng Bản Quyền địa phương

Trừ quỷ công khai chính thức rất hiếm. Quỷ nhập (ma quỷ ở trong cơ thể người) hoặc quỷ ám (ma quỷ tấn công người ta từ bên ngoài bằng cách ném các vật thể quanh phòng hoặc gây tổn thương họ) cần một nghi thức trừ tà đặc biệt và cổ xưa của Giáo hội Công giáo. Bộ phim The Exorcist mô tả chính xác nghi thức trừ tà này. Tuy nhiên, các hiệu ứng Hollywood, ném nồi súp đậu, lướt trong không khí…, thường là hiếm thấy dù là có thực và có thể xảy ra. Nói bằng những tiếng nước ngoài mà người đó không bao giờ biết, hoặc giọng nói bí ẩn và kỳ quái phát ra từ người, đôi khi xảy ra. Quá trình trừ tà chỉ diễn ra sau khi đức giám mục địa phương kết thúc một cuộc điều tra chính thức. Tất cả các giải thích và điều trị y tế và tâm lý phải được thử trước tiên. Chỉ sau khi các bác sĩ và các nhà khoa học không thể khắc phục tình trạng này thông qua y học hiện đại và tâm thần học thì nhà trừ quỷ mới được phép tham gia. Điều này ngăn ngừa những trường hợp bị hội chứng hysteria và mê tín. Khi y tế và khoa học không thể giải quyết huyền bí thì đó có thể là dấu cho thấy nó thuộc về lãnh vực siêu nhiên.

Các Thánh vịnh và các đoạn Kinh thánh, đặc biệt các đoạn Tin mừng Chúa Giêsu trừ quỷ, được vị linh mục cử hành nghi thức trừ tà và các linh mục khác hay phó tế đi cùng công bố. Linh mục rảy nước phép thường xuyên trên người bị quỷ nhập, lẫn chuỗi mân côi, đọc Kinh Thánh và những lời nguyện trừ tà. Thông thường, điều này được thực hiện hoàn toàn bằng tiếng Latin. Toàn bộ quá trình này có thể mất vài giờ, nếu không, phải mất vài ngày và, trong một số trường hợp, mất cả vài tuần. Các bác sĩ và y tá túc trực gần đó để người bị quỷ nhập có thể được điều trị y tế bất cứ lúc nào. Người bị quỷ nhập hiếm khi bị nhập vì những điều họ đã nói hoặc làm. Giống như thương tích thể xác có thể xảy ra cho cả người tốt lẫn người xấu, nên không nên nghĩ hay kết luận rằng chỉ những người tội lỗi, xấu xa hoặc vô đạo đức mới bị nhập. Lý do duy nhất tại sao những điều này xảy ra là để sức mạnh và uy nghi của Thiên Chúa có thể được thể hiện khi người bị nhập được giải thoát khỏi sự trói buộc của ma quỷ, và chúng ta thấy rõ ràng sự thiện chiến thắng sự dữ.

Ngoài việc trừ tà chính thức chỉ dành riêng cho một vị linh mục hoặc đức giám mục, còn có những việc trừ tà thứ yếu mà tất cả các tín hữu có thể tham gia. Thông thường, các loại trừ tà này liên quan đến nước thánh. Khi các vật được làm phép, chúng thường được dành cho điều tốt và mọi điều ác phải được loại trừ. Lấy nước thánh, làm dấu thánh giá và rảy lên các đồ vật hoặc rảy trong nhà đều có thể được thực hiện bởi giáo dân. Nước thánh được làm phép bởi một linh mục, nhưng sau đó có thể được sử dụng bởi giáo dân.

Lời cầu nguyện với tổng lãnh thiên thần, Michael được coi là một lời nguyện trừ tà. Lời cầu nguyện này từng được người Công giáo đọc cuối Thánh lễ:

Lạy Tổng lãnh Thiên Thần Micae, xin bảo vệ chúng con trong cuộc chiến. Xin Ngài bảo vệ chúng con chống lại những yếu đuối, và nọc độc của ma quỷ. Chúng con khiêm tốn xin Thiên Chúa xua đuổi chúng, và chớ gì, Ôi! Vị Hoàng Tử Thiên Quốc, nhờ quyền năng Thiên Chúa, xin đuổi ma quỷ về hoả ngục, và hết các thần dữ đang rong ruổi khắp thế gian/ để tìm cách huỷ diệt các Linh Hồn. Amen

Cuối cùng, việc đeo ảnh tượng Thánh Benedict cũng được xem là một sự sùng kính và cầu nguyện trừ tà.

Chuyển ngữ: Nhóm Majorica, Học viện Dòng Tên

Nguồn: Rev. John Trigilio JR., Ph.D., and Rev. Kenneth D. Brighenti, Ph.D.,
The Catholicism Answer Book- The 300 Most Frequently Asked Question,
(Naperville, Illinois: Sourcebooks, Inc., 2007), 163-164.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *