Áo Đức Bà ban đầu là một chiếc áo choàng qua vai và che mặt trước và mặt sau của người mặc. Trong tiếng La tinh, scapula, có nghĩa là xương bả vai. Nhiều cộng đoàn tu trì khác nhau, cả nam và nữ, mặc tụ phục này ở bên ngoài, như là một phần của truyền thống đời tu của họ. Vào thế kỷ thứ mười ba, giáo dân bắt đầu mặc Áo Đức Bà như một dấu hiệu gắn bó với một cộng đoàn tu trì thông qua cầu nguyện và sùng kính. Áo đức bà giới hạn kích thước và có thể được đeo bên dưới lớp quần áo thông thường.

Có rất nhiều loại Áo Đức Bà khác nhau. Ví dụ, Áo Đức Bà đỏ là dành cho cuộc thương khó của Chúa Kitô, màu đen là để tôn vinh bảy sự đau đớn Đức Mẹ, màu xanh dành cho sự thụ trai đồng trinh của Đức Maria, màu trắng là dành cho Chúa Ba Ngôi và màu xanh lá cây là để chữa lành. Nổi tiếng nhất trong tất cả các loại áo đức bà là màu nâu được gán cho Đức Mẹ Núi Cát Minh.

Áo Đức Bà này có màu nâu vì các linh mục và nữ tu dòng Cát Minh mặc tu phục màu nâu. Lòng sùng kính thánh giá Đức Mẹ Núi Cát Minh quay trở lại thời thánh Simon Stock, nước Anh, người đã nhận được áo đức bà trong thị kiến về Đức Mẹ. Bằng cách mặc áo đức bà màu nâu, một người trở thành thành viên của hội con đức bà núi Cát Minh. Những người đã được kết nạp vào hội có liên hệ thiêng liêng với dòng Cát Minh. Với việc kết nạp này, họ tuân thủ một số thực hành nhất định: thường xuyên tham dự thánh lễ và rước lễ; thường xuyên đọc và suy niệm về Kinh Thánh; cầu nguyện thường xuyên, ít nhất là một phần, Kinh Thần Vụ; sùng kính và noi gương đức Maria; và thực hành các nhân đức: đức ái, khiết tịnh và vâng phục ý muốn của Thiên Chúa.

Áo Đức Bà nâu không phải là một loại bùa chú ma thuật để bảo vệ bạn, hay một sự đảm bảo tự động cho ơn cứu độ hay một cái cớ để không sống theo các đòi hỏi của đời sống Kitô hữu. Tuy nhiên, đó là một dấu hiệu đã được Giáo hội chấp thuận, tượng trưng cho quyết định theo Chúa Giêsu như Mẹ Maria: mở ra cho Thiên Chúa và vâng theo ý muốn của Ngài; được hướng dẫn bởi đức tin, đức cậy và đức mến; quan tâm đến nhu cầu của tha nhân; cầu nguyện mọi lúc; và khám phá Thiên Chúa hiện diện trong tất cả những gì xảy ra xung quanh chúng ta. Những người mang Áo Đức Bà được nhắc nhở hàng ngày về ơn gọi của mình là nên thánh.

Chuyển ngữ: Nhóm Majorica, Học viện Dòng Tên

Nguồn: Rev. John Trigilio JR., Ph.D., and Rev. Kenneth D. Brighenti, Ph.D.,
The Catholicism Answer Book- The 300 Most Frequently Asked Question,
(Naperville, Illinois: Sourcebooks, Inc., 2007), 164-165.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *