Vào thế kỷ XVI, vua Henry VIII của nước Anh đã ly khai khỏi Giáo hội Công giáo khi đơn thỉnh cầu của ông lên Đức Giáo Hoàng về việc hủy hôn với Nữ hoàng Catarina Aragon bị từ chối. Ông đã kết hôn năm lần sau cuộc hôn nhân Công giáo hợp pháp của mình. Ông vẫn giả vờ rằng mình còn ở trong Giáo hội Công giáo và không thay đổi Thánh Lễ, các ngày lễ hoặc phong tục Công giáo. Nhưng dưới thời trị vì của đứa con gái ngoài giá thú của ông, Elizabeth I, nước Anh đã chính thức ly khai khỏi Công giáo. Trong thời gian nắm quyền của bà, Thomas Cromwell đã thiết kế phụng vụ theo cách không có bất kỳ liên quan nào đến tính hy tế, vốn bị ông coi là một phát minh thuần túy của người La mã và là biểu tượng của “chế độ Giáo Hoàng” (popery) – chế độ Giáo Hoàng là bất cứ thứ gì có thể liên quan đến hoặc kết nối với Giáo Hoàng ở Rôma. Do đó, trong Sách Cầu Nguyện Chung, Hy Tế Thánh trong Thánh Lễ đã trở thành nghi thức rước lễ (diễn ra ngoài Thánh Lễ).

Ngoài ra, công thức của Nghi thức Truyền Chức cũng bị xáo trộn, do đó làm ảnh hưởng đến hiệu lực của bí tích Truyền Chức Thánh. Sách Cầu Nguyện Chung và Sách Thánh Ca là hai công cụ giúp hợp nhất Anh giáo. Trong Giáo hội Anh, các nghi thức có nhiều cấp độ khác nhau được gọi là thường, trọng hoặc trọng thể. Các nghi thức thường phảng phất một hương vị Phúc Âm Tin Lành hơn và thường được cử hành mà không có nghi thức rước lễ. Các nghi thức trọng là sự đan xen giữa Tin Lành và Công giáo, trong khi các nghi thức trọng thể phán ảnh bản chất Công giáo hơn. Dưới thời trị vì của Nữ hoàng Elizabeth, nghi thực trọng thể bị cấm vì nó quá gần với Công giáo Rôma. Mãi cho đến Phong trào Oxford vào thế kỷ 19, màu phụng vụ, lễ phục, tượng thờ và những thứ mà người ta thường liên kết với Giáo hội Công giáo mới trở thành thời thượng.

Cuối cùng, khi nước Anh trải qua cuộc nội chiến, do Cromwell đứng đầu vào thế kỷ XVII, bất kỳ dấu tích nào của Giáo hội Công giáo ở Anh từ thời Henry VIII đều bị xóa bỏ hoàn toàn. Cromwell là một nghị sĩ và muốn giải thoát nước Anh khỏi “chế độ Vương quyền và Giáo Hoàng”. Chế độ Giáo Hoàng là một thuật ngữ xúc phạm biểu thị bất cứ thứ gì trông giống với Công giáo Rôma. Hàng Giám mục hoàn toàn bị hủy bỏ. Sau nội chiến và sự phục hồi của chế độ Vương quyền, hàng Giám mục cũng được tái lập. Đương nhiên, các ứng viên Giám mục đã không được đệ trình lên Đức Giáo Hoàng để được phê chuẩn. Ngoài ra, kể từ khi Nghi thức Truyền Chức bị thay đổi, đã tồn tại một sự phá vỡ hoàn toàn khỏi Truyền Thống Tông Đồ. Theo đó, Giáo hội Công giáo cho rằng các Chức Thánh của Anh giáo là không có hiệu lực. Khi một linh mục Anh giáo chuyển sang Công giáo, sau một thời gian đào tạo và học tập, người đó phải được thụ phong trong Giáo hội Công giáo theo Nghi thức Công giáo hiện tại để bí tích có hiệu lực.

Nguồn: Rev. John Trigilio JR., Ph.D., and Rev. Kenneth D. Brighenti, Ph.D.,

The Catholicism Answer Book- The 300 Most Frequently Asked Question,

(Naperville, Illinois: Sourcebooks, Inc., 2007).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *