Thông thường, ai cũng có thể rảy nước phép và cầu nguyện trong nhà. Trước đây, những người cha trong gia đình sẽ chúc lành cho con cái trước khi chúng đi ngủ. Đó là một thói quen của các gia đình Công giáo. Trong trường hợp giông bão, nhiều người cầu nguyện và rảy nước phép ngôi nhà của họ. Nước phép được khuyến khích đặt ngay lối vào ngôi nhà, để các tín hữu có thể tự chúc lành cho mình khi ra vào trong nhà.

Tuy nhiên, làm phép nhà cách chính thức thường được dành cho thừa tác viên có chức thánh. Mặc dù có những dự liệu cho các thừa tác viên giáo dân và mọi người dâng lời cầu nguyện, nhưng truyền thống dành việc làm phép nhà, đặc biệt khi một gia đình chuyển đến ở, cho phó tế hoặc linh mục. Các phó tế và linh mục làm phép nhà vào những thời điểm khác trong mùa Giáng sinh và lễ Phục sinh. Tại các quốc gia Bắc Âu, chẳng hạn như Ba Lan, Ukraine và Cộng hòa Séc, các linh mục đến thăm nhà của các tín hữu, đặc biệt là vào ngày lễ Chúa Hiển Linh. Người Công giáo ở các nước Bắc Âu và Địa Trung Hải thường làm phép nhà nước thánh mới làm phép dịp lễ Phục Sinh. Đó cũng là cách linh mục quản xứ hoặc phó tế thăm viếng và làm quen giáo dân của mình. Ở Mỹ, những phong tục này đã biến mất, trừ việc làm phép nhà khi một gia đình chuyển đến một căn nhà mới.

Thừa tác vụ làm phép liên quan đến việc thi hành cách đặc biệt chức tư tế của Chúa Kitô. Các hướng dẫn tổng quát của Sách Các Phép giải thích các thừa tác viên khác nhau có thể chủ sự buổi cử hành, trong đó, người đầu tiên là Đức Giám Mục. Khi buổi cử hành liên quan đến toàn bộ giáo phận, đức giám mục có thể dành một số buổi cử hành cho riêng ngài. Thứ hai, nó thuộc về thừa tác vụ của chức tư tế khi cử hành liên quan đến cộng đoàn giáo xứ địa phương, trừ khi có đức giám mục hiện diện ở đó. Thứ ba, nó thuộc về thừa tác vụ của phó tế, vì với tư cách là thừa tác viên bàn thánh, thừa tác viên Lời Chúa và bác ái, phó tế là trợ tá của đức giám mục và linh mục. Tuy nhiên, bất cứ khi nào có linh mục hiện diện, thì nên để cho ngài chủ trì buổi cử hành ấy. Cuối cùng, có những dự liệu dành cho giáo dân, chức tư tế phổ quát. Điều này đặc biệt thích hợp khi cha mẹ chúc lành cho con cái hoặc của ăn trong bữa cơm; tuy nhiên, bất cứ khi nào một linh mục hoặc phó tế có mặt, ngài nên chủ sự việc ấy.

Khi bất cứ tín hữu nào muốn kỉ niệm việc họ chuyển đến một ngôi nhà mới bằng một cử hành đạo đức, linh mục quản xứ nên dành dịp này để quy tụ các thành viên trong gia đình tạ ơn Thiên Chúa vì món quà là ngôi nhà mới của họ. Làm phép nhà thường gợi nhắc mẫu gương Gia Đình Thánh Nazareth, Chúa Giêsu, Mẹ Maria và thánh Giuse, nguồn hứng cho các gia đình Kitô giáo sống đời sống nhân đức.

Chuyển ngữ: Nhóm Majorica, Học viện Dòng Tên

Nguồn: Rev. John Trigilio JR., Ph.D., and Rev. Kenneth D. Brighenti, Ph.D.,
The Catholicism Answer Book- The 300 Most Frequently Asked Question,
(Naperville, Illinois: Sourcebooks, Inc., 2007), 166-167.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *