Một người có thể lãnh nhận bí tích Xức Dầu Bệnh Nhân nhiều lần trong suốt cuộc đời. Trong lúc tuổi già hoặc bất cứ khi nào trải qua một cuộc phẫu thuật, có bạo bệnh đe dọa tính mạng hoặc trong tình trạng nghiêm trọng, người đó thích hợp để lãnh nhận bí tích Xức Dầu. Về phương diện mục vụ, đối với người đau yếu hoặc không đi lại được, bí tích nên cử hành cho họ sáu tháng một lần. Nhiều người Công Giáo đau bệnh phải nằm nhà có một bộ “chăm sóc kẻ liệt”. Bộ đồ này gồm có một cây thánh giá, một cây nến, khăn trải bàn thờ và nước phép. Khi linh mục đến thăm kẻ liệt trong nhà, những vật dụng này sẽ được đặt trên bàn để chuẩn bị cho việc Rước Lễ và Xức Dầu, thường là vào ngày thứ Sáu đầu tháng.

Truyền thống rước lễ vào ngày thứ Sáu đầu tháng bắt nguồn từ mặc khải tư về Thánh Tâm Chúa Giêsu cho thánh nữ Margaret Mary, một nữ tu dòng Thăm Viếng hồi thế kỷ mười bảy. Một phần của mặc khải này yêu cầu phải rước lễ vào chín thứ Sáu đầu tháng liên tiếp. Việc linh mục mang dầu thánh và bí tích Thánh Thể cho người đau ốm là một cử hành rất truyền thống. Linh mục sẽ thắp nến, vì bất cứ khi nào có Thánh Thể Chúa hiện diện thì nên có ít là một ngọn nến được thắp lên trong khi cử hành. Nước phép được rảy để nhắc nhở người đó rằng họ được mời gọi để nên thánh trong bí tích Rửa Tội. Cuối cùng, khăn thánh được sử dụng để đặt hộp đựng Mình Thánh, trong đó có Thánh Thể Chúa. Sau đó, vị linh mục có thể nghe người đó xưng tội, cử hành bí tích Xức Dầu và trao Mình Thánh Chúa cho họ. Cách chung, người bệnh cảm nhận được sự nâng đỡ của Chúa Giêsu và Giáo Hội, nhiệm thể Chúa Kitô qua các cuộc thăm viếng như vậy.

Các cử hành chung của bí tích Xức Dầu Bệnh Nhân diễn ra trong nhà thờ giáo xứ, thường là một hoặc hai lần một năm. Những cử hành này rất quan trọng vì đó có thể là lần duy nhất mà những người đau ốm (hay kẻ liệt) có thể đến với Giáo Hội. Một chăm sóc đặc biệt luôn được thực hiện với các y bác sĩ của giáo xứ và những thành viên của một nhóm sẵn sàng trong trường hợp khẩn cấp. Cử hành bí tích Xức Dầu chung là một cách thế tuyệt vời để nâng đỡ người già, người đau yếu và cho họ biết rằng không chỉ có Thiên Chúa mà còn cả cộng đoàn, là nhiệm thể Chúa Kitô, chăm sóc họ.
Thánh Phaolô nhấn mạnh một hình ảnh loại suy rất đẹp về Giáo Hội như là nhiệm thể mà Chúa Kitô là đầu, và những người được rửa tội là thân thể. Khi một trong các thành viên của cơ thể bị bệnh, thì toàn bộ cơ thể bệnh. Đây là lý do tại sao Giáo Hội quan tâm chăm sóc người già và người đau bệnh. Việc xức dầu bệnh nhân trong thánh lễ tại nhà thờ giáo xứ nhấn mạnh đến trách nhiệm của cộng đoàn và đến việc thiêng liêng của lòng thương xót để cầu nguyện cho người đau bệnh.

Chuyển ngữ: Nhóm Majorica, Học viện Dòng Tên

Nguồn: Rev. John Trigilio JR., Ph.D., and Rev. Kenneth D. Brighenti, Ph.D., The Catholicism Answer Book- The 300 Most Frequently Asked Question, (Naperville, Illinois: Sourcebooks, Inc., 2007), 121-22.