Buổi sáng thứ Bảy ngày 29/4/2023, Ban Tông Đồ Trí Thức – Dòng Tên Việt Nam đã tổ chức buổi hội thảo thần học với đề tài: “Các thần học gia Dòng Tên thế kỷ XX-XXI”. Chương trình hội thảo kéo dài trong ba giờ dưới sự trình bày của hai diễn giả: Linh mục Antôn Trần Khắc Bá, SJ và linh mục Giuse Nguyễn Nhất Thắng, CSsR.

• Diễn giả Trần Khắc Bá, linh mục Dòng Tên, tốt nghiệp thạc sĩ triết học tại Heythrop College, London, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Giáo hoàng Gregoriana, Rome, giảng dạy triết học tại Học Viện Thánh Giuse- Dòng Tên.
  • Diễn giả Nguyễn Nhất Thắng, linh mục Dòng Chúa Cứu Thế, tốt nghiệp tiến sĩ thần học tại Đại học Santa Clara, California, giảng dạy thần học tại Học Viện Thánh Anphongsô- Dòng Chúa Cứu Thế.

Hai khuôn mặt điển hình của các thần học gia Dòng Tên thế kỷ XX-XXI được trình bày trong cuộc hội thảo lần này là: Erich PrzywaraAloysius Pieris.

Erich Przywara (1889-1972) là một linh mục Dòng Tên, triết gia và thần học gia gốc Đức – Ba Lan. Là một trong những người Công giáo đầu tiên tham gia đối thoại với các triết gia hiện đại, đặc biệt là những người theo truyền thống hiện tượng luận. Przywara được biết đến nhiều nhất với việc tổng hợp tư tưởng của các nhà tư tưởng nổi tiếng với phương pháp loại suy hữu thể, sự căng thẳng giữa nội tại thiêng liêng và siêu việt thần thánh, một “sự đồng nhất trong căng thẳng” (unity-in-tension). Trong đợt hội thảo lần này, linh mục – diễn giả Trần Khắc Bá đã trình bày về Erich Przywara với đề tài: “Erich Przywara và phương pháp loại suy hữu thể”.

Aloysius Pieris (sinh năm 1934) là linh mục Dòng Tên, thần học gia người Sri Lanka. Pieris là học giả Kitô đầu tiên lấy được bằng tiến sĩ Phật học (Ph.D) từ Đại học Sri Lanka năm 1971; và 17 năm sau ngài nhận bằng tiến sĩ thần học (Th.D) tại Đại học Tilburg. Với tư cách là một thần học gia Kitô giáo xuất thân từ Sri Lanka, từ sớm ngài đã cảm thấy cần phải hiểu biết Phật giáo từ bên trong. Cuối cùng Pieris đã thành lập được Trung tâm Nghiên cứu Tulana ở Kelanya (1974) để cổ võ việc tìm hiểu Phật giáo và Kitô giáo cũng như việc hợp tác xã hội. Trong hội thảo, linh mục – diễn giả Nguyễn Nhất Thắng đã trình bày về Aloysius Pieris với đề tài: “Aloysius Pieris: Lối nẻo đối thoại và giải thoát”.

Đến tham dự hội thảo lần này, Ban Tông Đồ Trí Thức – Dòng Tên Việt Nam hân hoan chào đón các tham dự viên thuộc nhiều thành phần khác nhau: quý Giáo sư, quý linh mục tu sĩ nam nữ, nhất là sự hiện diện đông đảo của các thần sinh và triết sinh đang theo học tại Học Viện Dòng Tên Việt Nam. Điều đặc biệt là buổi hội thảo này được nhiều anh chị em giáo lý viên hiện diện.

Nhận được những đóng góp và đặt vấn đề về những tư tưởng mới của các thần học gia Dòng Tên thế kỷ XX-XXI, các diễn giả cũng đã phản hồi những tư tưởng của tham dự viên trong bầu không khí vui tươi và thân ái.

Cha Quang Minh, SJ đã đại diện Ban Tông Đồ Trí Thức – Dòng Tên Việt Nam cám ơn đến quý tham dự viên, cách riêng là hai diễn giả đã góp phần quan trọng để buổi hội thảo diễn ra trong thành công tốt đẹp. Kết thúc hội thảo, cha Quang Minh mời toàn thể hội nghị dành ít phút hồi tâm, nhìn lại những ơn lành “be bé” mỗi người nhận được trong buổi hội thảo hôm nay.

Ước mong qua Hội thảo này, nhiều thành phần Dân Chúa tại Việt Nam có cơ hội tiếp cận với các tư tưởng gia đương đại trong Giáo hội. Nhờ đó, gia tăng sự hiểu biết và lòng yêu mến Thiên Chúa và Giáo Hội của Người.

Đăng Khoa, SJ