Hoà vào bầu khí tựu trường của quê hương đất nước, sáng ngày 05.9.2023, Học viện Thánh Giuse Dòng Tên (SJJS) đã tổ chức lễ khai giảng chào đón năm học 2023 – 2024.

Mở đầu ngày lễ là buổi gặp gỡ giữa Ban giám hiệu Học viện và quý Bề trên các Dòng đang theo học tại SJJS. Đây là chương trình thường kỳ để hai bên cùng lắng nghe và đối thoại, nhằm tạo ra một môi trường học tập tốt hơn cho các học viên.

Sau đó, vào lúc 9h30, Cha Giám tỉnh Giuse Phạm Tuấn Nghĩa, S.J, đã chủ tế Thánh Lễ với ý nguyện cầu cho một năm học mới được bình an, cầu cho quý giáo sư, quý ân nhân, thân nhân – những người đã cộng tác trong chương trình đào tạo tại SJJS – được nhiều ơn lành từ Thiên Chúa; đồng thời, nhờ hồng ân của Chúa Thánh Thần, các Học viên sẽ có thêm lòng nhiệt thành để dấn thân trong sứ mạng học tập. Cùng đồng tế với ngài có cha Phanxico Xavie Nguyễn Hai Tính S.J, Giám đốc Học viện Dòng Tên, quý cha Giám học, quý cha trong ban huấn luyện, và quý cha Bề Trên các hội dòng có học viên đang theo học tại học viện Dòng Tên; ngoài ra, trong thành phần tham dự Thánh Lễ còn có quý tu sĩ, quý giáo sư, cùng toàn thể các học viên đang theo học tại SJJS.


Cha Giám Tỉnh Giuse Phạm Tuấn Nghĩa S.J. cùng các cha đồng tế

Trong bài giảng, cha Phanxico Giuse Nguyễn Mai Kha, Giám học khối Thần đã nhấn mạnh tầm quan trọng của lòng mến trên con đường học vấn. Chính nhờ lòng mến Đức Kitô, lòng mến các linh hồn mà các học viên sẽ luôn vững vàng dấn thân hầu cho vinh danh Thiên Chúa hơn và cứu rỗi các linh hồn. Cha Mai Kha đã lấy tấm gương học tập của cha Đắc Lộ để khích lệ tinh thần học tập của các học viên. Ngài chia sẻ, khi lần đầu thoạt nghe tiếng Việt, nhất là khi nghe các chị em phụ nữ trò chuyện, một ngôn ngữ được ví tựa tiếng chim hót, cha Đắc Lộ đã tỏ ra rất thất vọng vì không biết liệu mình có học nổi thứ tiếng này không. Nhưng, bởi lòng yêu mến các linh hồn và mong ước Lời Chúa được truyền bá trên đất Việt, cha Đắc Lộ đã quyết tâm học tiếng Việt với hết sức lực như ngài đã dành cho môn Thần học ở Rôma. Trước khi kết thúc bài giảng, cha Giám học đã nguyện xin Chúa Thánh Thần tuôn đổ muôn ơn lành xuống trên các học viên để họ không ngại gian khó mà chu toàn sứ mạng học tập của mình.


cha Francis J. Nguyễn Mai Kha S.J. giảng lễ


Cộng đoàn tham dự thánh lễ

Sau Thánh Lễ, các học viên của SJJS đã tham gia vào chương trình riêng theo từng Khối: Triết và Thần, bao gồm hoạt động thể thao, picnic, gặp gỡ Giám học nhằm xây dựng tình bạn trong khối cũng như được định hướng về kế hoạch học tập trong năm học này.


Chụp ảnh lưu niệm sau thánh lễ

Qua chuỗi hoạt động của ngày lễ khai giảng, các học viên của SJJS đã được tiếp thêm năng lượng để tiếp tục cuộc hành trình đào luyện hầu trở nên người thợ lành nghề trong vườn nho của Đức Kitô.

Bài viết và hình ảnh: Majorica

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *