Thánh Lễ Bế Giảng và Trao Bằng Tốt Nghiệp Năm Học 2021-2022 của Học Viện Thánh Giuse Dòng Tên

Thánh Lễ Bế Giảng và Trao Bằng Tốt Nghiệp Năm Học 2021-2022 của Học Viện Thánh Giuse Dòng Tên

Phúc cho anh em vì những gì mắt anh em được thấy”, Cha Rogel Anecito Abias, S.J. đại diện trường Thần học Loyola, Philippines đã nhấn mạnh điều này khi ngài giảng trong Thánh Lễ Bế Giảng Năm Học 2021-2022 của Học Viện Thánh Giuse Dòng Tên (SJJS) vào lúc 17g thứ Bảy 28.5.2022 tại Nhà nguyện Học viện.

Chủ tế Thánh lễ là cha Viện trưởng Giuse Phạm Tuấn Nghĩa, S.J. Đồng tế với ngài có cha Giám tỉnh Vinh-sơn Phạm Văn Mầm, S.J. quý cha Bề trên các Dòng cùng quý cha trong Ban Huấn Luyện Học viện và quý giáo sư giảng dạy tại SJJS. Tham dự Thánh lễ có quý học viên Triết-Thần, quý ân nhân, thân nhân và thân hữu của Học viên.

Mở đầu bài giảng, cha Rogel nói chúng ta thật là những người có phúc, vì được quy tụ họp nhau nơi đây, trước bàn thờ Thiên Chúa để dâng lời cảm tạ và tôn vinh Người. Cách đặc biệt hôm nay, chúng ta cùng chung chia niềm hạnh phúc với 8 học viên nhận bằng cử nhân Thần học và 22 học viên nhận chứng chỉ Triết học. Ngài chia sẻ: “trong bài đọc 1, vua Sa-lô-môn đã chúc lành cho cộng đồng con cái Ít-ra-en. Vì tình thương vô biên Thiên Chúa ban cho họ; và vì Thiên Chúa vẫn trung tín, đồng hành và hướng dẫn họ. Thánh Phao-lô trong bài đọc 2 gửi tín hữu Ê-phê-sô nhấn mạnh việc Thiên Chúa ban phúc lành cho ta qua Đức Giê-su, Đấng cứu độ chúng ta. Trong trang Tin Mừng, các môn đệ không chỉ ngỡ ngàng về mắt thấy quyền năng của Chúa như Người trừ ma quỷ, chữa lành, nhưng các ông còn vui mừng hơn nữa vì tên của anh em được ghi trên trời.” Ngài nói với các học viên: “tất cả việc học của chúng ta, tất cả những gì ta làm trong đời, ta hãy dâng lên cho Thiên Chúa – đó là cách chúng ta sống như những người “có phúc” bởi ta đã nhận được rất nhiều từ Thiên Chúa. Trong học tập, chúng ta thường vui mừng khi ta có thêm kiến thức và chúng ta thấy mình mạnh mẽ hơn, quyền lực hơn dựa trên những gì ta biết. Đức Giê-su nhắc chúng ta rằng tất cả những điều đó, chúng ta được ban tặng, chúng đến từ Thiên Chúa. Chúng ta hãy dùng các điều ấy thế nào, như thánh I-nhã nói để cho vinh danh Thiên Chúa hơn.

Cha Rogel đúc kết: “chúng ta đều được mời gọi để sống tinh thần tử đạo. Đó là việc dám trao ban chính chúng ta với tất cả tâm hồn, trí tuệ, sức mạnh như một phúc lành Chúa đã ban cho ta, thì giờ đây ta lại trao dâng lại cho anh chị em.”

Sau lời nguyện hiệp lễ, cha Viện trưởng Giuse đã cử hành nghi thức sai đi cho quý thầy Dòng Tên, những người sẽ lên đường thực tập Tháng Tông Đồ Hè.

Ngay sau Thánh Lễ, nghi thức trao bằng tốt nghiệp cho 8 học viên cử nhân Thần học và 22 học viên sẽ nhận chứng chỉ Triết học. Nghi thức này gồm 5 phần chính: giới thiệu chương trình và tuyên bố lý do buổi lễ, cha đại diện trường Thần học Loyola phát biểu, diễn văn công bố quyết định cấp văn bằng, các tân khoa lãnh nhận văn bằng và một tân khoa đại diện tri ân.

 

Trước tiên, cha giám học khối Thần Augustine Nguyễn Thái Hiệp, S.J tuyên bố lý do buổi trao bằng tốt nghiệp vừa đánh dấu kết thúc năm học 2021-2022 vừa khởi đầu hành trình sứ mạng của các thầy sắp tới.

Tiếp đến Rogel đại diện trường Thần học Loyola, Philippines đã gởi lời chúc mừng đến các học viên đã hoàn tất chương trình Thần học và Triết học tại SJJS. Ngài gởi đến các bạn những lời chúc tốt đẹp nhất và nguyện xin Chúa Giê-su sẽ luôn là nguồn gợi hứng và hướng dẫn các cho các bạn.

Ngay sau lời chúc mừng của cha Rogel, cha Giuse Phạm Tuấn Nghĩa, S.J. đã đọc diễn văn và quyết định công bố cấp bằng cho 30 tân khoa. Tâm tình đầu tiên trong bài diễn văn, cha Viện trưởng muốn cùng với Đức Trinh Nữ Maria dâng lời ngợi khen và cảm tạ Thiên Chúa. Vì trải qua những thời điểm khó khăn của đại dịch Covid, SJJS vẫn duy trì việc học. Tiếp đến, cha Viện trưởng cũng gửi lời tri ân đến cha Giám Tỉnh, các Bề Trên các Dòng, cha Rogel Abias đã cầu nguyện, khích lệ và hỗ trợ Học viện trong thời gian đã qua. Đồng thời, cha Tuấn Nghĩa cũng bày tỏ tri sâu sắc đến quý giáo sư, quý ân nhân, thân nhân đã đồng hành, dạy dỗ và cầu nguyện cho SJJS chu toàn sứ vụ mà Giáo Hội và Nhà Dòng trao phó.

Trong niềm vui tri ân cảm tạ, thầy Đa-minh Nguyễn Văn Luận, S.J đại diện các tân khoa bày tỏ lòng biết ơn lời tạ ơn Thiên Chúa vì Người đã kêu mời, chọn gọi và ban cho những phương thế để giúp lớn lên cả về tri thức lẫn tinh thần nhằm cùng Người phục vụ tha nhân. Đồng thời, thầy tỏ lòng tri ân đến Cha Giảm tỉnh, cha Viện trưởng, quý Bề trên các Dòng, quý cha Huấn luyện SJJS và quý giáo sư đã luôn tận tình trong sứ vụ chuyển trao kho tàng đức tin của Mẹ Giáo Hội cho quý thầy qua việc giảng dạy cũng như đời sống và nhân đức của họ. Trong tâm tình biết ơn, thầy chia sẻ lời cảm ơn tới các anh em trong Dòng, quý ân nhân và thân hữu.

Cuối cùng, cha Giám tỉnh Vinh-sơn Phạm Văn Mầm, S.J bày tỏ lòng tri ân đến quý Bề trên, quý giáo sư, quý thân nhân và những lời nhắn nhủ tới quý tân khoa.

Thánh lễ Bế giảng năm học và Trao bằng tốt nghiệp đã kết thúc bằng bữa tiệc huynh đệ.

Xem thêm hình tại đây

Lễ tốt nghiệp SJJS 2022

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *