Học Viện Thánh Giuse Dòng Tên Chung Tay Bảo Vệ Môi Trường

Đáp lại lời mời gọi của Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong việc bảo vệ ngôi nhà chung và thực hiện hóa một trong bốn ưu tiên tông đồ phổ quát của Dòng Tên, các Giêsu hữu trẻ ở Học viện Thánh Giuse Dòng Tên Việt Nam bắt tay vào thực hiện dự án Ecobricks, những viên gạch một cách nào đó thân thiện với môi trường – một phương thức để tái chế thứ rác thải nhựa độc hại, khó phân hủy.

Gọi là “gạch” nhưng được làm hoàn toàn từ nhựa, ecobrick là một dự án tuyệt vời để tái chế nhựa thải, biến nó thành một công cụ hữu ích, có thể được dùng trong xây dựng.

Việc chế tạo ecobrick cực kì đơn giản: chỉ cần một chai nhựa hay bất kì hộp đựng nào có thể dễ dàng biến thành một viên gạch (hộp carton đựng sữa cũng có thể làm ecobrick), nhồi chặt nhựa vào đó.

Bạn không cần phải tốn thời gian gom rác mà làm gì, hãy cứ mang sẵn một chai nhựa, một cái que theo mình bất cứ đâu là đã có thể tạo ra ecobrick ở mọi nơi mọi lúc. Vừa tránh việc vứt rác thải nhựa đi mà lại vừa tiện tay góp phần tạo nên một viên gạch sinh thái, dùng được vào việc khác.

Ngoài làm ecobricks, bạn cũng có thể tận dụng những phần đầu của chai nhựa để làm chậu trồng cây và cũng là vật trang trí trong nhà.

Tuy vậy, có một vài điều cần lưu ý:

– Trước hết, bạn cần phân loại rác thải.

– Rác thải dính đồ ăn cần phải được làm sạch và phơi khô trước khi đưa vào trong chai làm ecobrick, tránh việc thực phẩm phân hủy bên trong.

– Không cho thủy tinh, kim loại, giấy hay bất cứ vật liệu có thể phân hủy vào vào trong chai.

Dự án khởi đầu từ năm 2010 tại miền Bắc Phillipines, và hiện tại đã và đang lan rộng ra nhiều quốc gia với nhiều sự ủng hộ. Ví dụ như phong trào phát triển mạnh tại làng Besao tại miền bắc Phillipines, Ometepe ở Nicaragua, hay có tới hơn 100 trường học hoàn toàn từ Ecobrick tại Guatemala, Panama, Agentina, và nhiều nước thuộc Châu Phi như Nam Phi, Cộng hòa Zambia,…

Truyền Thông Học Viện SJJS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *