Chúng ta ngợi khen Chúa bằng năm giác quan. Giáo hội Công giáo luôn có những nghi lễ làm chúng ta mãn nhãn, từ vẻ đẹp của kiến ​​trúc đến ảnh tượng, tranh vẽ, tranh khảm, bích họa và cửa kính màu. Một ví dụ khác về cái đẹp trong Giáo hội Công giáo chính là lễ phục. Lễ phục là trang phục mang tính phụng vụ mà các phó tế, linh mục và Giám mục mặc trong Thánh Lễ hoặc các cử hành khác. Bốn màu chính của lễ phục phụng vụ trùng với các mùa trong lịch phụng vụ.

Đầu tiên là màu trắng, và màu vàng cũng có thể được sử dụng để thay thế. Màu trắng thể hiện sự hân hoan cũng như sự trong trắng. Một số lễ sử dụng màu trắng là Lễ Giáng Sinh và Lễ Phục Sinh. Màu trắng được sử dụng vào Lễ Giáng Sinh vì đây là sinh nhật của Chúa Giêsu và là bình minh của ơn cứu độ. Vào Lễ Phục Sinh, màu trắng tượng trưng cho sự trong trắng và tinh tuyền mà Chúa Phục Sinh ban cho linh hồn chúng ta qua các bí tích. Màu trắng được sử dụng cho bất kỳ lễ nào liên quan đến Chúa Giêsu, Đức Mẹ Maria và các Thánh không phải là tử đạo. Màu trắng cũng được sử dụng để cử hành các bí tích Rửa Tội, rước lễ lần đầu, hôn phối và Truyền Chức Thánh. Màu trắng được sử dụng trong bất kỳ lễ nào liên quan đến Thánh Thể, chẳng hạn như Chầu Thánh Thể. Trong Thánh Lễ an táng Kitô giáo, có thể mặc lễ phục màu trắng, màu tím hoặc màu đen. Khi sử dụng màu trắng cho lễ an táng, Giáo hội đang nhắc nhở các tín hữu về sự phục sinh của Chúa Giêsu và sự phục sinh trong tương lai của chính chúng ta.

Màu thứ hai được sử dụng trong phụng vụ là màu xanh lá cây. Màu xanh lá cây tượng trưng cho mùa Thường Niên, là mùa phụng vụ ngoài mùa Vọng-Giáng sinh và mùa Chay-Phục Sinh. Phần lớn thời gian trong năm là Mùa Thường Niên, mặc dù cũng có các ngày lễ liên quan đến các thánh và các vị tử đạo được chỉ định trong lịch phụng vụ. Màu xanh lá cây là màu của sự sống. Đức Kitô trao ban sự sống qua việc cử hành Hy Tế Thánh Lễ trong suốt cả năm.

Màu thứ ba là màu đỏ và được dùng cho Lễ Chúa Thánh Thần và bí tích Thêm Sức. Màu đỏ tượng trưng cho lửa; theo Kinh Thánh, Chúa Thánh Thần được miêu tả như những hình lưỡi lửa. Màu đỏ cũng được sử dụng trong những lễ liên quan đến Cuộc Khổ Nạn của Chúa Giêsu vào Chúa Nhật Lễ Lá và thứ Sáu Tuần Thánh khi Đức Kitô, vị đệ nhất tử đạo, đã đổ máu ra cho thế giới. Cuối cùng, màu đỏ được sử dụng cho những lễ tưởng nhớ các vị tử đảo. Các ngài cũng đã đổ máu mình ra vì Đức Kitô; do đó màu đỏ là biểu tượng của máu.

Cuối cùng là màu tím. Màu này mang ý nghĩa của sự thống hối và chuẩn bị. Màu tím được sử dụng trong mùa Vọng và mùa Chay. Linh mục cũng mặc lễ phục tím khi cử hành bí tích Hòa Giải và bí tích Xức Dầu Bệnh Nhân.

Nguồn: Rev. John Trigilio JR., Ph.D., and Rev. Kenneth D. Brighenti, Ph.D.,

The Catholicism Answer Book- The 300 Most Frequently Asked Question,

(Naperville, Illinois: Sourcebooks, Inc., 2007). 362-363.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *