Thánh cụ bàn thờ là những á bí tích tuyệt đẹp tập trung vào Hy tế Thánh của Thánh Lễ.

Thánh Lễ cần những thánh cụ (sacred vessels) sau:

Chén thánh (chalice): Chén bằng kim loại quý (bên trong phải bằng vàng hoặc mạ vàng) để đựng rượu đã được truyền phép trong Thánh Lễ và trở thành Máu Thánh.

Đĩa thánh (paten): Một đĩa nhỏ bằng kim loại quý để đựng Mình Thánh.

Bình thánh (ciborium): Một chén lớn bằng kim loại quý, có nắp đậy bằng chất liệu tương tự, chứa các bánh thánh đã được truyền phép để phân phát cho tín hữu khi rước lễ.

Khăn lau chén (purificator): Một tấm vải lanh nhỏ được linh mục dùng để lau khô ngón tay và chén thánh đã được tráng sạch bằng nước sau khi rước lễ.

Khăn thánh (corporal): Tấm vải lanh được linh mục trải trên bàn thờ khi bắt đầu Thánh Lễ. Chén thánh, tấm đậy chén thánh và bình thánh được đặt trên khăn thánh này. Tất cả những thánh cụ này lại được đặt trên một tấm khăn trải bàn thờ. Khăn trải bàn thờ có thể có nhiều lớp, nhưng phải sử dụng ít là một lớp. Lớp trên cùng, được gọi là mặt bàn thờ (Mensa), phải luôn là màu trắng.

Khăn lau tay (finger towel) được sử dụng trong nghi thức rửa tay, sau khi dâng lễ vật là bánh và rượu. Nghi thức này tượng trưng cho việc thanh tẩy tội lỗi của linh mục và tầm quan trọng của sự trong sạch của giáo sĩ tại Hy Tế Thánh.

Khung vải thay cho bàn thờ (Byzantine antimension) là một bàn thờ trong thực tế của các nhà thờ theo Nghi lễ Đông Phương. Đó là một tấm vải thường được in hình của Chúa Giêsu chịu chết trong tư thế nằm. Khung vải này có năm thánh tích của các vị thánh: bốn thánh tích ở bốn góc và một ở chính giữa. Các linh mục có thể nhận được khung vải này từ Giám mục Đông Phương. Trong Nghi lễ Tây Phương, bàn thờ được làm bằng gỗ, đá cẩm thạch, hoặc một số vật liệu giá trị khác như đá hoa cương. Năm thánh tích được khảm vào một phiến đá hoặc một nơi nào đó trong bàn thờ. Đây là một đòi hỏi phải có cho đến năm 1969. Với Thánh Lễ theo nghi thức mới của Đức Giáo Hoàng Paolô VI, thánh tích trong các bàn thờ không còn bị bắt buộc.

Tấm đậy chén thánh (pall): Một tấm vải lanh nhỏ có hình vuông cứng hoặc bằng bìa cứng phủ vải lanh, dùng để đậy chén thánh.

Khăn che chén (chalice veil): Một tấm vải, cùng màu với áo lễ, phủ trên chén thánh và đĩa thánh từ đầu lễ cho đến phần dâng lễ và sau phần hiệp lễ.

Túi đựng khăn thánh (burse): Một hộp vải vuông, phẳng, cùng màu với áo lễ, để đựng khăn thánh khi đem lên bàn thờ hoặc từ bàn thờ cất đi. Túi này được đặt trên khăn che chén thánh.

Nguồn: Rev. John Trigilio JR., Ph.D., and Rev. Kenneth D. Brighenti, Ph.D.,

The Catholicism Answer Book- The 300 Most Frequently Asked Question,

(Naperville, Illinois: Sourcebooks, Inc., 2007). 359-360.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *