Dấu Thánh (Stigmata) là một hiện tượng siêu nhiên, khi một người được mang tất cả hoặc một số thương tích của Đức Kitô trên chính thân thể mình. Dấu Thánh là vết thương trên bàn chân, bàn tay, cạnh sườn và trán. Các vết thương xuất hiện đột ngột và không có tác động của ngoại lực, như bởi một vật sắc nhọn. Máu có thể chảy ra từ vết thương định kỳ. Không ai bị bắt buộc phải tin Dấu Thánh, nhưng đây vẫn là một dấu hiệu đặc biệt tượng trưng cho mối tương quan độc đáo với cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu. Có hơn 320 trường hợp những người được in Dấu Thánh, và trong số này, sáu mươi người đã được phong thánh.

Thánh Phanxicô Assisi là người đầu tiên và nổi tiếng nhất đã được in năm Dấu Thánh của Đức Kitô. Vào năm 1224, khi đang cầu nguyện, một thiên thần đã đem cho thánh nhân tấm hình của Chúa Giêsu bị đóng đinh trên thập giá và ghi năm Dấu Thánh vào thân thể ngài. Máu thường xuyên chảy ra từ các vết thương cho đến tận những giây phút cuối đời của ngài. Khi Giáo hội nghiên cứu để xem xét liệu một trường hợp về Dấu Thánh có xác thực hay không, thì sự khiêm nhường là một trong những tiêu chuẩn quan trọng. Nếu người được in Dấu Thánh cố gắng che giấu đi để không trở thành trung tâm của lòng mộ mến, thì đây chính là một trong những dấu hiệu xác thực. Thánh Phanxicô không bao giờ khoe khoang về hiện tượng thiêng liêng này. Cũng có các bằng chứng xác thực khác như máu chảy từ vết thương không phải do mồ hôi hoặc do kích động; máu và sự đau đớn từ các vết thương trở nên rõ rệt hơn vào những ngày hoặc những mùa liên quan đến cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, như thứ Sáu Tuần Thánh; các vết thương không bị nhiễm trùng và không cần điều trị y tế.

Thánh Rita Cassia là một ví dụ tuyệt vời khác. Ngài là một phụ nữ đã có gia đình, sau đó trở thành góa phụ và phải chứng kiến các con ra đi vì bệnh tật. Thánh nhân luôn muốn trở thành nữ tu. Ngài liên tục cầu nguyện để được ơn dâng mình cho Chúa, nhưng không có một tu viện nào chấp nhận ngài. Cuối cùng, vào nửa đêm, ngài thấy mình đang ở giữa một tu viện Thánh Augustinô tại Cassia. Khi các nữ tu thức dậy vào sáng hôm sau và nhìn thấy ngài, họ đã đón nhận sự hiện diện của ngài như một dấu chỉ của Thiên Chúa, và ngài được phép tuyên khấn. Ngay sau khi khấn cuối, ngài được in Dấu Thánh hình mão gai của Đức Kitô. Vết thương chảy máu liên tục. Vì vết thương chảy máu gây ghê sợ, Thánh Rita được phép ở trong phòng và không ra ngoài. Vào thời điểm đó, Đức Giáo Hoàng đã kêu gọi tổ chức Năm Thánh của Niềm Vui. Rất nhiều người đã hành hương đến Rôma để cầu nguyện tại các vương cung thánh đường và thánh địa. Thánh Rita cũng được phép để dẫn đầu cuộc hành hương; ngay tức khắc vết thương của Dấu Thánh liền khỏi hẳn. Chỉ khi ngài trở về tu viện, vết thương mới xuất hiện trở lại.

Cha Thánh Piô Pietralcina là người được in Dấu Thánh trong thời đại ngày nay. Thánh nhân mất năm 1968 và đã mang trên mình năm Dấu Thánh trong bốn mươi năm trời. Mỗi khi cử hành Thánh Lễ, những vết thương càng chảy nhiều máu hơn. Để không khiến cho bản thân trở thành trung tâm của sự chú ý, ngài đã phải đeo găng tay.

Nguồn: Rev. John Trigilio JR., Ph.D., and Rev. Kenneth D. Brighenti, Ph.D.,

The Catholicism Answer Book- The 300 Most Frequently Asked Question,

(Naperville, Illinois: Sourcebooks, Inc., 2007). 347.