❓Tôi đi học Triết Thần để tìm điều gì?

❓Động lực tôi đi học Triết Thần là gì?

Có lẽ không chỉ các Cha giám học, Cha đồng hành tại Học Viện luôn hỏi chúng tôi câu này. Mà ngay cả chính tôi cũng luôn tự vấn mình như vậy.

Thú thực câu trả lời bao trùm hết tất cả các câu trả lời khác đó là tôi muốn gần Chúa, hiểu biết để yêu Chúa hơn và làm thế nào để cho vinh Danh Chúa hơn qua con đường mình đang đi. Và con đường tri thức là 1 trong những con đường giúp Đức Tin của tôi vững vàng hơn. Cũng nhờ vậy, việc học của tôi trên trường không chỉ là việc học mà đây còn như là một hành trình đầy ân sủng mà tôi luôn mở lòng đón nhận mọi thứ.

❓Tôi đi học ở đây có hạnh phúc không?

Ở đây tôi không chỉ tìm được tri thức, mà còn vượt xa hơn thế nữa, tôi tìm được cả tình yêu của mình. Tôi thấy dáng dấp của Chúa Giê-su trong giáo sư của mình, trong các cha phụ trách và Ban Giám Hiệu, và đặc biệt trong bạn học của mình, người tôi tiếp xúc nhiều nhất. Tôi thấy Chúa trong cả những vấp ngã của anh chị em và sự nâng lên của cả lớp. Từ những giây phút học tập căng thẳng đến những giờ tâm sự về cuộc sống đời tu hài hước. Tình yêu, sự bác ái tràn ngập mỗi ngày tôi đi học. Tôi không chỉ thấy hạnh phúc, mà còn xác quyết việc đi học của mình là sự sắp xếp hoàn hảo của Thiên Chúa nữa.

❓Tôi đi học ở đây có được nâng đỡ về Đức Tin không?

Tôi yêu mến đặc biệt các tu sĩ bạn học của tôi, bởi sự tu tập trong các dòng tu đã giúp tôi có những người bạn thật tuyệt vời, những người bạn luôn trong giai đoạn sửa đổi, tu tập đã giúp tôi được học hỏi và được ảnh hưởng rất nhiều. Qua từng ngày tôi thấy mình được trưởng thành hơn trong tri thức và cả đức tin. Có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên khi tôi mới chỉ học giai đoạn triết học, tường chừng như khô khan, thuần lý tính, đúng và sai, tranh luận và phản biện, thì lấy đâu ra thời gian cho học hỏi đức tin. Vậy mà chính những mối tương quan bằng hữu đã giúp tôi trải nghiệm và sống đức tin của mình ngay từ những năm đầu luôn.

Tôi còn được gặp những cha tôi đã yêu quý từ lâu, được trò chuyện gặp gỡ và cảm nhận nhân đức của các ngài qua những câu chuyện rất đời thường làm đánh động trái tim tôi nhiều. Các cha giỏi lắm mà đơn sơ, hiền lành đến lạ. Không chỉ là những chia sẻ mang màu sắc lý thuyết về đức tin ở trường học, tôi thực sự đang được thấy nhiều người sống đức tin tại nơi đây. Việc quan sát, giao lưu gặp gỡ mọi người, đối với tôi giá trị không kém một buổi học về thần học chút nào hết.

❓Nơi tôi học có gì nổi bật mà cuốn hút tôi đến thế?

Chắc chắn về học thuật nơi đây cuốn hút rất nhiều sinh viên không riêng gì với tôi.  Bởi lẽ nơi đây có chương trình học hấp dẫn, dàn giáo sư nước ngoài, Việt Nam là các linh mục, tu sĩ, giáo dân với học vị cao, kinh nghiệm đầy mình. Bản thân tôi nhìn chung rất hài lòng và chấp nhận được nhiều sự đa dạng trong học tập, lúc trầm lắng lúc sôi nổi. Tâm thế tôi không mong chờ sự hoàn hảo về mặt tri thức, thứ tôi mong chờ là sự đa dạng, đặc trưng riêng của mỗi môn học và nhân đức của từng giáo Sư, sự đoàn kết hoà hợp và cùng nhau tiến về đích của cả lớp. Tôi yêu những lớp học bé bé xinh xinh, ấm áp. Tôi yêu cả những giờ ra chơi tập trung “ăn hàng” của thầy trò, yêu luôn cả những hoạt động ngoại khoá để kết nối anh chị em chúng tôi, những buổi lễ khai giảng hoặc bế giảng cũng đầy màu sắc thân tình.

Tôi yêu nhất cách các cha Giám Học, các cha đồng Hành và Ban Giám Hiệu nhà trường lắng nghe chúng tôi. Mọi người luôn cởi mở và tôn trọng ý kiến của chúng tôi, điều này khiến tôi thực sự bất ngờ luôn. Dạo gần đây, tôi còn có cơ hội được tham dự họp với Ban Giám Hiệu nữa, một nữ học sinh giáo dân được đóng góp ý kiến của mình, wow, thật bất ngờ chưa. Tôi thấy mình thật bé mọn nhưng lại được Chúa thương yêu nhiều đến nỗi cho vào môi trường này học tập. Tôi đi học luôn được tự tin là chính tôi, cũng không phải e dè điều gì hết. Một môi trường học quá sức là cởi mở, như một Giáo Hội thu nhỏ ôm hết vào lòng các thành phần dân Chúa vậy.

Tôi đã yêu mến Học Viện Dòng Tên ngay từ lúc quyết định theo đuổi và xin học. Nên càng học càng yêu, dù chuyện vui hay chưa vui, tôi đều thấy thật tuyệt vời. Mọi thứ diễn ra là để tôi, một học viên được lớn lên và trưởng thành trong tri thức và đức tin.

❓Kỷ niệm tuyệt vời nhất của bạn ở Học Viện tính tới thời điểm này là gì?

Chuyến đi Long Hải cùng lớp 2 ngày vừa qua có lẽ sẽ là 1 dấu mốc không thể nào quên đối với tôi.

Ngoài không gian học thuật trên trường, các Cha Giám Học và Cha Đồng Hành còn luôn tạo mọi điều kiện cho chúng tôi có đủ không gian an toàn để sinh hoạt cùng nhau. Có rất nhiều chuyến đi ngoại khoá. Nhưng chuyến đi này thật sự ấn tượng. Chúng tôi có không gian thời gian để tâm sự, chơi cùng nhau lâu hơn, hàn huyên và hát hò với nhau như những người anh em thân thiết. Bao nhiêu khúc mắc được giải toả, cả lớp được sống với nhau như chúng tôi “là”, không còn phải cố gắng trở nên hoàn hảo trước mặt nhau nữa, mà được các bạn mình đón nhận chính con người của mình. Những tài năng dấu kín nay cũng có dịp được bộc lộ, tài năng lãnh đạo đội nhóm, lên kế hoạch, tài năng ướp đồ ăn tới những giọng ca vàng… được phát hiện. Thật bất ngờ và ngỡ ngàng làm sao. Tiếc là tới năm 2 chúng tôi mới có cơ hội được biết về 1 mặt rất khác của bạn học mình qua chuyến đi dài này. Ước gì hoạt động ngoại khoá này luôn là 1 phần không thể thiếu và là điểm đặc biệt của Học Viện Dòng Tên  các năm sau.

Ngoài cơ hội được khám phá bạn học, món quà vui hơn nữa là chúng tôi có 2 Cha đi cùng. Cha giám học và Cha đồng hành của lớp triết 2. Cha con chúng tôi, gác hết bộn bề lo toan của sách vở, trở thành những người bạn, cùng ăn, cùng chơi, và tất nhiên là không thể thiếu những Thánh Lễ sốt sắng của Cha con nữa. Tôi ước rằng ai cũng được trải nghiệm cảm giác có “bề trên” như thế này lắm, để việc đi học được nhẹ nhàng và vui vẻ hơn. Nơi các Cha, chúng tôi có thể thủ thỉ những câu chuyện từ to lớn vĩ đại tới vụn vặt và cười ra nước mắt. Cách tiếp xúc và quản trị của các Cha rất dân chủ, tự do đối thoại và gần gũi là những điểm tôi ưng ý vô cùng ở Học Viện Dòng Tên.

Nhìn chung, học hành chắc chắn là 1 thử thách rất lớn với tôi, và có những ngày tôi cũng strees ngang vì “thứ học thuật quá mới mẻ” này. Cũng đã có dịp tôi bật khóc trong học tập nhưng bù lại tất cả mọi thứ từ môi trường thánh thiêng, tới các cha, các giáo sư hiền lành và bạn bè thân ái đã luôn kéo tôi đứng vững. Để mỗi ngày được đến trường là 1 ngày hạnh phúc của tôi. Tôi luôn sợ mọi thứ trôi qua rất nhanh dưới mái trường này, nên tôi hay ghi dấu lại bằng những bài viết, những tấm hình của mọi người vì tôi yêu Học viện Dòng Tên rất nhiều.

Con tạ ơn Chúa, vì kế hoạch của Chúa và xin cảm ơn tất cả mọi người đang hiện diện và gặp gỡ tôi hàng ngày ở Học Viện, cả những người âm thầm ủng hộ và đưa lối cho tôi được cơ hội đi học nữa. Mọi người luôn là 1 phần trong hành trình đức tin của tôi. Mãi yêu!

My Bùi – Sinh Viên Triết khóa 2022-2025

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *