Chiều ngày 7.9.2024, Học viện Thánh Giuse Dòng Tên (SJJS) đã tổ chức buổi Khai giảng Năm học mới 2024-2025 trong bầu khí chan hoà tình hiệp thông, tham gia và sứ vụ.

Mở đầu chương trình là buổi gặp gỡ giữa Ban Giám hiệu Học viện và quý Bề trên các Dòng đang theo học tại SJJS. Cuộc gặp gỡ không chỉ là dịp để Ban Giám hiệu chia sẻ về tầm nhìn và sứ mạng của SJJS, nhưng còn tạo điều kiện để mọi người cùng nhau hiệp thông, lắng nghe, phân định và tham gia vào việc đối thoại hầu xây dựng một môi trường học tập ngày càng chất lượng hơn, phục vụ cho sứ mạng tri thức trong Giáo hội.

Cùng lúc đó, các học viên cũng đã có buổi gặp gỡ sinh hoạt đầu năm và bầu cử Ban Đại diện sinh viên cho trường. Chỉ sau một vòng bỏ phiếu, cả hội trường đã tìm được tiếng nói chung và đã chọn ra được thầy Gioan Nguyễn Văn Linh S.J., thần sinh năm II, làm Trưởng nhóm của Ban Đại diện sinh viên năm nay.

Sau ít phút giải lao, mọi người chuẩn bị bước vào Thánh Lễ. Chủ tế Thánh Lễ là cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Hai Tính S.J, Giám đốc Học viện Dòng Tên. Đồng tế với ngài có quý cha Giám học, quý cha trong ban Huấn luyện, và quý cha Bề trên các hội dòng; Ngoài ra, thành phần tham dự Thánh Lễ còn có quý tu sĩ, quý giáo sư, quý ân thân nhân, các học viên đang theo học tại SJJS, cùng các đại diện đến từ Câu lạc bộ đọc sách (BRC), Trường học đức tin (YSOF) và Thần học giáo dân (SOH).

Trong bài giảng Thánh Lễ, cha Augustine Nguyễn Minh Triệu S.J. nhấn mạnh đến tầm quan trọng của Chúa Thánh Thần trong đời sống Giáo hội. Hoa trái của Thánh Thần được thể hiện rõ ngang qua sự đa dạng trong linh đạo của từng Dòng. Với ơn riêng, mỗi Dòng chăm chuyên những lĩnh vực đặc thù nhưgiảng thuyết, bệnh nhân, giới trẻ, giáo dục… Dù đa dạng, nhưng tất cả đều hướng đến một sứ mạng chung là phục vụ Đức Kitô. Còn riêng đối với học viên, sự hiện diện của Chúa Thánh Thần cũng có vai trò cấp thiết. Vì con đường học triết-thần không chỉ bó gọn trong cuộc truy tìm tri thức. Đúng hơn, đó phải là cuộc hành trình khám phá Chân Lý đang hiện diện thường ngày trong đời sống, như lối nói của linh đạo Dòng Tên “Tìm kiếm Chúa trong mọi sự”. Để có được cái nhìn sâu sắc ấy, câu trả lời không nằm trên các nền tảng công nghệ như Chat GPT hay Google, nhưng từ chính tiếng nói thì thầm của Chúa Thánh Thần trong lòng của mỗi học viên.

Sau Thánh Lễ, cộng đoàn cùng nhau chia sẻ bữa tiệc huynh đệ tại Hội trường Tỉnh Dòng. Đây cũng là dịp để các bạn học viên cũng như quý giáo sư biết thêm về nhau trong tình thầy trò và tình bạn hữu. Bầu khí càng trở nên sôi nổi hơn khi có sự tham gia từ các tiết mục văn nghệ đa dạng. Các học viên khối Triết đã thể hiện sự trẻ trung năng động của mình với những bài hát bùng cháy. Tuy vậy, tiết mục được yêu thích nhất có lẽ phải dành cho giáo sư Kiều Trang, với giọng hát đầy ngọt ngào và say mến.

Kết thúc chuỗi sự kiện của ngày lễ Khai giảng, các học viên được tiếp thêm năng lượng để sẵn sàng bước vào một Năm học mới với lòng yêu mến và niềm vui thánh thiêng.

Bài viết và hình ảnh: Majorica