Khối Triết Sinh Học Viện Thánh Giuse – Dòng Tên
Mừng Lễ Thánh Bổn Mạng – Gioan Berchmans

Hôm nay 26/11/2021, lễ kính thánh Gioan Berchmans – bổn mạng các Triết sinh Dòng Tên.

Vì hoàn cảnh giãn cách của dịch covid 19, ngày hội mừng bổn mạng diễn ra âm thầm tại Học viện Thánh Giuse – Dòng Tên với sự tham dự của các triết sinh và thần sinh nội trú.

Ngày hội bắt đầu trong bầu khí thiêng liêng và ấm cúng bằng Thánh Lễ lúc 6:00 giờ sáng do cha Giám học khối triết Giuse Bùi Quang Minh S.J. chủ tế và các cha trong ban Giám hiệu đồng tế.

Trong thánh lễ, cha Giám học bắt đầu bài giảng của mình bằng câu trả lời của Đức Giêsu cho những ai ao ước bước theo Ngài với ba hình ảnh: không nhà, không người thân, không giữ cả chính kiến của mình. (Lc 9,57-62) Đó là những cuộc từ bỏ hiện sinh, từ bỏ gần như “sát da” (Hautnah). Từ đó, Đức Giêsu đặt cuộc đời của người môn đệ trên một cam kết song phương, nhân bản và cứu độ, để dẫn người môn đệ đến một chọn lựa. Ngài mở ra một tầm nhìn mang tên Nước Thiên Chúa và trong đó người môn đệ phải chọn lựa một thái độ với thế giới sống của mình. Tiêu chuẩn và nguồn hứng cho chọn lựa ấy là việc mời gọi xây dựng cho mình một thái độ: xứng đáng với Nước Thiên Chúa.

Cha Giám học cũng nhắc lại hành trình nên Thánh của thánh Gioan Berchmans. Cha chia sẻ: “Thế giới và những gì Gioan Berchmans đã sống chắc đơn giản hơn chúng ta, nhưng không kém thử thách. Không có gì lạ thường, không có gì nổi nang, chỉ bằng những cố gắng hằng ngày, Gioan Berchmans đã để cho hình bóng nước Thiên Chúa trở nên cá vị trong đời mình.”

Cha Giám học nhắn nhủ rằng: “chúng ta đang sống trong thời đại VUCA – Volatility, Uncertainty, Complexity, Ambiguity. Việc tìm cảm hứng và từ đó dẫn đến chọn lựa bắt đầu từ chính chúng ta. Thánh Berchmans sống cách đây 400 năm (1599-1621), nhưng câu chuyện về Ngài vẫn “hautnah” bởi những giá trị đó vẫn đang là nhu cầu và hoàn cảnh hằng ngày của những người môn đệ nhỏ, triết sinh- thần sinh, như chúng ta.”

Cuối Thánh lễ, cha Giám học cũng không quên nhắn nhủ: dù sống trong tinh thần từ bỏ, nhưng chúng ta cũng vẫn vui tươi và hiệp thông cùng các đồng môn ngoại trú cũng đang mừng lễ theo cách riêng của mình.

Sau thánh lễ, anh em triết sinh và thần sinh cùng tham gia hội thao với nhiều môn thể thao khác nhau: bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông, nhằm thắt chặt tình liên đới và tình bạn trong Chúa.

Xin thánh Gioan Berchmans – người môn đệ nhỏ bé của chúa Kitô – luôn đồng hành và cầu bầu cho toàn thể triết sinh của học viện thánh Giuse, để mỗi triết sinh biết cố gắng từng ngày, “để mỗi ngày của mình là một ngày của Chúa, như vậy cả cuộc sống sẽ là cuộc sống của Chúa.”[1]

[1] Dongten.net. 11 25, 2014. https://dongten.net/2014/11/25/thanh-gioan-berchmans-nguoi-mon-de-nho-be-cua-chua-kito-le-nho-ngay-26-11.

Ban truyền thông
Học Viện Dòng Tên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *