Diễn văn công bố cấp bằng tốt nghiệp Triết học và Thần Học tại Học viện Thánh Giuse Dòng Tên

28.03.2019: Học viện Thánh Giuse Dòng Tên Việt Nam

Kính thưa Cha Giám Tỉnh Dòng Tên Việt Nam, quý Bề Trên – Linh Mục Tu Sĩ,  Cha Rogel Anecito L. Abais, Vice-President for Academic Affairs, đại diện Loyla School of Theology (LST), quý giáo sư, quý ân nhân của Tỉnh Dòng Tên Việt Nam, quý phụ huynh và thân hữu của các tân khoa, cùng tất cả các bạn học viên thân mến!!

Người ta nói: “Khi cuộc đời cho bạn cả trăm lý do để khóc, thì bạn hãy cho đời thấy bạn có cả ngàn lý do để cười”.

Hôm nay, thứ Năm, 28.03.2019, là ngày đáng ghi nhớ đối với Học Viện Dòng Tên (HVDT), chúng ta có đủ lý do để cười tươi, khi chúng ta kết thúc niên học 2018-2019, bằng niềm vui, bằng nét rộn ràng, vì có sự hiện diện của nhiều vị khách quý, thân nhân và ân nhân, quý bề trên, những người cùng đến chung vui với HVDT, với quý giáo sư, và hơn 100 sinh viên đang theo học tại đây!!

Lúc này cũng là thời khắc đặc biệt đối với 17 tân khoa Triết và 10 tân khoa Thần. Những thầy này đã hoàn tất chương trình huấn luyện 3 năm Triết, 3-4 năm Thần. Họ là những người đã nỗ lực thật nhiều để đạt được những điều Giáo Hội chờ đợi nơi họ về mọi phương diện, cách riêng về phương diện học thuật. Các tân khoa của chúng ta đang ngồi đây, với khuôn mặt toát lên niềm vui, rạng rỡ trong bộ lễ phục tốt nghiệp. Nhưng có mấy ai biết họ đã phải hi sinh vất vả thế nào để có được giây phút này. Những ai đã từng tham dự kỳ thi tổng quát cuối khóa của các tân khoa đều thấy rõ họ đã bị các giáo sư “quay” như thế nào, quay như chong chóng!! Tôi thường nói vui với một số học viên: các cậu đã bị các giáo sư “huấn nhục” chưa?

Kính thưa quý vị, các tân binh thường phải trải qua “giai đoạn huấn nhục” để có thể khiêm tốn hơn, tuân lệnh hơn, cứng cáp hơn, trưởng thành hơn, mạnh mẽ hơn trước các sứ mạng quan trọng mà tổ quốc sẽ trao cho họ. Các tân khoa của chúng ta cũng đã trải qua những điều tương tự như vậy trong môi trường huấn luyện, trước khi họ có thể được các đấng bề trên trao phó sứ mạng cho họ. Đấy là con đường tất yếu. Thưa tất cả các bạn tân khoa, toàn thể chúng tôi có mặt nơi đây, xin chúc mừng các bạn đã hoàn tất một giai đoạn huấn luyện quan trọng. Chúng tôi tự hào về các bạn. Và chúng tôi tiếp tục chờ đợi nhiều điều tốt đẹp nơi các bạn. Chúng ta hãy cùng cho các tân khoa của chúng ta một tràng pháo tay thật to!!

Kính thưa quý Cha, quý giáo sư, quý thân nhân, ân nhân, và toàn thể quý khách!

Năm nay, HVDT ghi dấu năm thứ hai được Trường Thần Học Loyola (LST, Philippines) cấp bằng cử nhân thần học cho các tân khoa thần. Phía LST đã cử một giáo sư tín lý sang giám sát kỳ thi tổng kết của các thần sinh năm IV. Cha Budi Hartono, vị giám sát đó, đã tỏ ra hài lòng với cách thức thi cử của chúng ta. Phía LST cũng cử cha Rogel để cùng chung vui với chúng ta nhân ngày Lễ Bế Giảng và trao bằng tốt nghiệp này. Chúng ta hãy tạ ơn Thiên Chúa về sự quan tâm mà phía LST dành cho HVDT và cho tất cả những ai đang theo học tại đây. Thưa cha Rogel, qua cha, chúng tôi xin gửi lời tri ân đến cha Quilongquilong, hiệu trưởng LST và cha Eric Eusebio, tân hiệu trưởng, cùng toàn thể quý cha trong Ban Điều Hành LST vì sự nâng đỡ và khích lệ mà quý vị dành cho HVDT!!

Thưa các bạn tân khoa và tất cả các bạn sinh viên, bể học thì mênh mông, học trong sách không đủ, học nơi thầy chưa đủ, chúng ta còn phải học nơi bạn, như người ta thường nói “học thầy không tày học bạn”, chúng ta còn phải học nơi cuộc sống nữa, vì trường đời dạy chúng ta rất nhiều điều không có nơi sách vở hay khác với những gì sách vở trình bày. Nhưng trên hết, chúng ta hãy học nơi Chúa Giê-su, là người Thầy vĩ đại nhất đối với từng người Ki-tô hữu. Chúng ta hãy học nơi Người lòng yêu mến Thiên Chúa, lòng yêu mến con người, đến độ xả thân vì Chúa và vì tha nhân. Thưa anh em, bài học yêu thương này chỉ có thể được thực hiện ngang qua cả bàn học lẫn bàn quỳ. Tôi mong ước anh em sinh viên thấm nhuần và xác tín về điều này, cho dù chúng ta còn tiếp tục học tại Học Viện này vào niên học tới, hay chúng ta sẽ rời xa mái trường này để thi hành sứ vụ mà quý bề trên sẽ trao phó cho chúng ta.

Kính thưa quý vị, HVDT sẽ không thể chu toàn chức năng được Giáo Hội và Dòng Tên trao phó, nếu không có sự giảng dạy tận tâm của quý giáo sư, nếu thiếu lời cầu nguyện, sự khích lệ, lẫn sự nâng đỡ của quý ân nhân, thân nhân xa gần. HVDT xin bày tỏ lòng tri ân đến từng vị và xin Thiên Chúa chúc lành cho tất cả quý vị!!

Kính thưa quý vị, với tâm tình ngợi khen và cảm tạ Thiên Chúa, với lòng biết ơn quý giáo sư, quý ân nhân, phụ huynh, thân nhân, và để công nhận những thành quả học tập mà quý thầy đã nỗ lực gặt hái trong thời gian qua, trong tư cách là Viện Trưởng HVDT, tôi quyết định trao bằng tốt nghiệp cho các tân khoa Triết và Thần của chúng ta!

Lm. Giuse Phạm Tuấn Nghĩa, SJ

Viện Trưởng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *