Món Quà Thời Gian 10 Năm

Nhớ vào ngày 07 tháng 07 năm 2007, một tòa nhà mới ở Thủ Đức, thuộc giáo xứ Hiển Linh, Tổng giáo phận Sài Gòn, đã được Cha Bề Trên Cả Kovenbach làm phép khánh thành, đánh dấu một giai đoạn phát triển mới trong lịch sử của Dòng Tên Việt Nam từ năm 1975. Giai đoạn Dòng chính thức có được cơ sở vật chất ổn định trở lại cho việc học tập triết học và thần học sau những biến cố thăng trầm của Dòng hòa chung với lịch sử thăng trầm của đất nước.

Và giờ đây, khi năm 2017 đã đi được hơn một nửa chặng đường, cũng là lúc hơn 20 học kỳ học tập với biết bao thành quả thiết thực được góp sức xây dựng từ Ban huấn luyện, các học viên, cùng đội ngũ giáo sư trong và ngoài nước, và đặc biệt của các vị ân nhân và thân nhân đã âm thầm quảng đại đóng góp.

Thế là đã thấm thoát một thập kỷ: Học Viện Thánh Giuse Tỉnh Dòng Tên Việt Nam đã được 10 năm.

Thời gian là món quà lớn Thiên Chúa ban tặng. Có lẽ nếu ai biết tôn trọng thời gian, nếu ai biết nhận ra dòng chảy vĩ đại của thời gian và đặt thời gian là một trong những trọng tâm trong những suy tính thì món quà tốt đẹp ấy sẽ làm nảy nở mọi thứ tốt đẹp.

Không nằm ngoài ý nghĩa đó, học viện Thánh Giuse thuộc Tỉnh Dòng Tên Việt Nam sau thời gian 10 năm được xây dựng và hoạt động trở lại đã tiếp tục nảy sinh biết bao nhiêu điều trong những suy tính để phục vụ cho Giáo hội Việt Nam nói riêng, Giáo hội toàn cầu nói chung, nhằm làm vinh danh Chúa hơn.

Chương trình học tập của khối triết và khối thần dần đi vào ổn định. Đội ngũ giáo sư cơ hữu cũng dần thành hình sau thời gian các anh em được gửi đi tu học ngoài nước.

Không chỉ đóng góp cho việc xây dựng nhân sự của Dòng Tên Việt Nam, nhưng học viện cũng còn đón nhận các anh em từ các Hội Dòng và các giáo phận khác nhau đến để giảng dạy cũng như học tập.

Từ ngôi nhà học viện này, các anh em của Dòng Tên Việt Nam đã được gửi đi các sứ mạng khác nhau ở trong nước cũng như quốc tế. Các anh em thuộc các Hội Dòng và giáo phận khác nhau tiếp tục các chương trình huấn luyện riêng theo nhu cầu của các Hội Dòng và giáo phận.

Những thành quả ấy dường như cho thấy sau một thập kỷ với nhiều khó khăn và thách thức, Học viện đã tận dụng hết sức món quà thời gian của Thiên Chúa ban một cách đặc biệt, không ngừng nỗ lực để có thể chu toàn sứ mạng huấn luyện, dẫu trước mắt vẫn còn nhiều khó khăn và trăn trở.

Làm thế nào để các học viên của Tỉnh Dòng trong tiến trình huấn luyện sẽ trở thành những Giêsu hữu đích thực (real Jesuit) chứ không phải là những Giêsu hữu nửa vời (half-Jesuit)?

Cần phải làm gì để các học viên mỗi ngày có một chiều sâu trong đời sống, sự sáng tạo trong sứ vụ và tràn đầy Thánh Thần trong mọi hoạt động?

Việc huấn luyện cần có tầm nhìn ra sao để mỗi học viên có được sự tham dự, cộng tác, đối thoại và nhận định trong sứ vụ tương lai sẽ được trao phó?

Cần phải có kế hoạch cụ thể như thế nào, trong giới hạn của một đất nước còn nhiều khó khăn về kinh tế cũng như chính trị, để các học viên trong tiến trình huấn luyện, sẵn sàng tháp nhập vào trong các sứ mạng quốc tế của Dòng mà không hề bị hụt hẫng và bỡ ngỡ trước sự đổi thay về môi trường cũng như bối cảnh sống vì sự khác biệt về văn hóa cũng như ngôn ngữ giữa các quốc gia?

Làm thế nào để các học viên không bị gò bó trong những kiến thức được học tập trên lớp học, nhưng còn biết mở rộng kiến thức và nhạy bén với những thay đổi và những vấn đề mới của thời cuộc bằng những kiến thức đã được trang bị?…

Những vấn đề ấy dường như luôn là nỗi bận tâm và lo toan của biết bao thế hệ cha anh trong Tỉnh Dòng Tên Việt Nam khi hướng nhìn về các học viên Giêsu hữu còn trong giai đoạn huấn luyện, và là nỗi khát khao đào luyện không ngừng của các Giêsu hữu đã hoàn thành chương trình huấn luyện cơ bản.

Có lẽ ước mơ về một học viện cổ kính trong ân sủng của Thiên Chúa là ước mơ không chỉ của ban huấn luyện, của đội ngũ giáo sư nhưng còn là của những ai đã từng sống, làm việc, học tập và đào luyện trong môi trường Học Viện Thánh Giuse, và của biết bao những vị ân nhân, thân nhân đã âm thầm đóng góp để vun trồng ơn gọi cho Giáo hội.

Dường như 10 năm đã trải qua dẫu chưa phải là một quãng thời gian đủ dài để học viện trở thành cổ kính, nhưng sẽ là bước đường khởi đầu để có thể trở nên cổ kính theo dòng chảy của thời gian trong tương lai, như một món quà tốt đẹp Thiên Chúa sẽ ban tặng cho Tỉnh Dòng Tên Việt Nam, qua lời chuyển cầu của mẹ Maria và thánh Giuse bổn mạng.

Lạy Chúa! Chúng con xin dâng lên Chúa Học Viện mến thương của chúng con. Chúng con xin dâng lên Chúa Ban huấn luyện và các vị giáo sư thân yêu của chúng con. Chúng con xin dâng lên Chúa các vị ân nhân và thân nhân đầy trìu mến của chúng con. Và tất cả những người cách này hay cách khác góp phần làm nên chúng con. Chúng con xin dâng lên Chúa hành trình huấn luyện của anh em thần sinh và triết sinh chúng con.

Chúng con xin tạ ơn Chúa về tất cả. Xin Chúa thương yêu tất cả. Và xin cho mỗi học viên chúng con luôn biết ủ chín việc học hành của chúng con, trong ân sủng Chúa ban nơi mái nhà học viện thân thương này, để thi hành sứ mạng Chúa giao phó cho chúng con trong tương lai. Amen!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *