Tòa Thánh Phê Chuẩn Liên Kết Đào Tạo Thần Học Giữa Học Viện Dòng Tên Và Khoa Thần Học Loyola, Philippines

Trong một sắc lệnh đề ngày 23 tháng 01 năm 2018, với chữ ký của Đức Hồng Y Giuseppe Versaldi, Tổng Trưởng Bộ Giáo Dục Công Giáo và Đức TGM Angelo Vincenzo Zani, Thư Ký, Tòa Thánh đã phê chuẩn việc liên kết đào tạo thần học của Học Viện Thánh Giuse – Dòng Tên Việt Nam, thành phố HCM với Phân Khoa Thần Học Loyola (Loyola School of Theology – LST), Đại học Ateneo de Manila, thành phố Quezon, Philippines.

Bộ Giáo Dục Công Giáo đã xem xét thỉnh nguyện của Cha Arturo Sosa Abascal, SJ, Tổng Quyền Dòng Tên kiêm Chưởng Ấn Tối Cao (Grand Chancellor) của Phân Khoa Thần Học Loyola về việc liên kết này. Bộ cũng xác nhận rằng chương trình đào tạo thần học 4 năm tại Học Viện Thánh Giuse Dòng Tên tại thành phố HCM phù hợp với những quy định của giáo luật. Vì thế, bộ bằng lòng chấp thuận thỉnh cầu của Cha Tổng Quyền.

Năm ngoái, vào ngày 21/09/2017, cha Jose V.C. Quilongquilong, SJ, Hiệu trưởng, đại diện Phân Khoa Thần Học Loyola và Cha Vinh Sơn Phạm Văn Mầm, SJ, Giám Tỉnh Dòng Tên Việt Nam, đại diện Học Viện Thánh Giuse Dòng Tên đã ký bản ghi nhớ liên kết đào tạo thần học trước sự chứng kiến của cha Antonio F. Moreno, SJ, Phó Chưởng Ấn, Giám Tỉnh Dòng Tên Philippines, cha Rogel Anecito Abais, SJ, Phó Hiệu Trưởng phụ trách học vụ của LST và cha Giuse Phạm Tuấn Nghĩa, SJ, Viện Trưởng kiêm giám học Học Viện Dòng Tên. Bản ký kết đã được gửi về Rôma để xin Tòa Thánh phê chuẩn.

Sắc Lệnh của Bộ Giáo Dục Công Giáo quy định liên kết đào tạo thần học giữa Học Viện Dòng Tên và Khoa Thần Học Loyola sẽ được thử nghiệm trong vòng 5 năm. Khoa Thần Học Loyola có thẩm quyền trao bằng Cử Nhân Thần Học (Baccalaureate in Sacred Theology – STB) cho các sinh viên của Học Viện Thánh Giuse đã hoàn tất chương trình đào tạo thần học và vượt qua những cuộc sát hạch đặc biệt dưới sự hướng dẫn và thẩm quyền của Khoa Thần Học Loyola.

Sau quyết định này của Tòa Thánh, Học Viện Dòng Tên trở thành cơ sở đào tạo thần học thứ hai liên kết với LST. Tháng 9 năm ngoái Tòa Thánh cũng đã phê chuẩn việc liên kết giữa Chủng Viện Thần Học Thánh Gioan Vianney do Dòng Tên Philippines điều hành tại Tổng Giáo phận Cagayan de Oro, với Phân Khoa Thần Học Loyola.

Được thành lập năm 1965, Khoa Thần học Loyola (Loyola School of Theology – LST) là một trong 8 phân khoa đào tạo thần học hoặc bằng tiếng Anh do Dòng Tên điều hành và là phân khoa thần học duy nhất của Dòng Tên Vùng Châu Á – Thái Bình Dương. Từ năm 1999, được sự chấp thuận của Bộ Giáo dục Công Giáo Vatican, Khoa Thần học Loyola chính thức trở thành Phân khoa thần học trực thuộc Giáo Hội và có thẩm quyền đào tạo và cấp các văn bằng: cử nhân thần học, cao học thần học (Licentiate in Sacred Theology – STL) về thần học Kinh Thánh, thần học hệ thống, thần học luân lý, tâm lý mục vụ và linh đạo, nghệ thuật lãnh đạo và linh đạo, thần học di dân và  tiến sĩ thần học (Doctorate in Sacred Theology – STD) về thần học Kinh Thánh, thần học hệ thống, thần học luân lý, tâm lý mục vụ – linh đạo. Bên cạnh đó, được sự cho phép của Chính phủ Philippines, Phân khoa Thần học Loyola còn có các chương trình đào tạo cao học (Master of Arts – MA) và tiến sĩ (Doctor of Philosophy – PhD) về thần học, Kinh Thánh và mục vụ do Khoa Sau Đại học của Đại học Ateneo de Manila cấp. Khoa Thần học không chỉ phục vụ cho nhu cầu đào tạo thần học của Giáo hội Philippines, Dòng Tên Philippines mà còn mở rộng cho các sinh viên tu sĩ, giáo dân từ nhiều nước trên thế giới. Hiện nay, Khoa Thần học Loyola có 434 sinh viên gồm: linh mục, chủng sinh, tu sĩ nam – nữ và giáo dân (trong đó có 288 sinh viên người Philippines và 146 sinh viên quốc tế) thuộc 53 hội dòng, 42 giáo phận và 28 quốc gia trên thế giới. (Website Loyola School of Theology: www.lst.edu)

Học viện Thánh Giuse (trước toạ lạc tại số 9 Cô Giang, nay là Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Lâm Đồng) được thành lập năm 1969 tại Đà Lạt. Các học viên Dòng Tên của Học viện theo học chương trình triết học tại Đại học Công giáo Đà Lạt và thần học tại Giáo hoàng Học viện Pio X. Sau nhiều biến cố lịch sử, từ năm 1989, Học viện Giuse Đà Lạt được chuyển về Thủ Đức, Sài Gòn. Các học viên triết vẫn học tại Học viện thánh Giuse trong khi các học viên thần theo học tại lớp thần học Liên dòng Phaolô Nguyễn Văn Bình hoặc Học viện Phanxicô. Tháng 7 năm 2007, Miền Dòng Tên Việt Nam được nâng thành Tỉnh Dòng. Kể từ niên học 2007-2008, Học Viện đón nhận một số tu sinh của một vài dòng tu khác tham gia chương trình. Từ năm 2010, Học viện thánh Giuse chính thức mở các lớp đào tạo thần học. (Website Học Viện Dòng Tên: www.sjjs.edu.vn)

Chỉnh Trần, SJ