Nhắc Lại Chuyện “Khi Các Ông Thầy Dòng Tên Kinh Doanh”

Mặt trời còn say giấc ngủ, anh em Nhóm Tông đồ Xã hội – Học viện Dòng Tên đang vội vàng trưng bày các mặt hàng để chuẩn bị kinh doanh dưới ánh đèn sân nhà thờ. Một bà cụ đi tới: “con chào các cha!”, đứng máy trong giây lát, các thầy thưa “chúng con kính chào bà!”, thưa bà chúng con không phải là “cha”, chúng con là các thầy thuộc Nhóm Tông đồ Xã hội của Học viện Thánh Giuse – Dòng Tên. Các thầy bán sách à? Dạ, chúng con bán sách thiêng liêng, cốc uống nước và lịch là các sản phẩm từ nhà Dòng Tên thiết kế, sản xuất để giúp người nghèo…. Mắt con đâu thấy rõ nữa đâu mà đọc chữ thầy ơi!…Già chỉ có đồng lẻ biếu các thầy làm từ thiện… tay trong tay, tờ tiền giấy còn ấm nơi bàn tay hơi lạnh của bà cụ sưởi ấm tâm hồn chúng tôi. Các ông thầy còn đâu đó trong mình chút ngại ngùng vì trong bộ đồ chỉnh chu: Áo Clergymen trong quần, đeo cổ col,… mà đi bán hàng.

Cùng bán hàng 2019

Hình ảnh những ông thầy tu, bà sơ đang cầu nguyện, đọc kinh, học hành, dạy học, dạy trẻ,… có lẽ quen thuộc trong tâm trí người dân Việt. Mấy năm nay, hình ảnh các ông thầy, bà sơ kinh doanh các sản phẩm nhà Dòng tự sản xuất: Sách thiêng liêng, bột nghệ, cà-phê,… tại các giáo xứ dần cũng trở nên quen quen với giáo dân ở một số giáo xứ ở khu vực Sài Gòn, Đồng Nai,…

“Chiêm niệm” trong lúc bán hàng 2019

Trong chương trình của các thầy thuộc Nhóm Tông đồ Xã hội – Học viện Dòng Tên việc kinh doanh này được kể như hoạt động thường niên, nhưng lại rất lạ lẫm vì mỗi năm các thầy trong Nhóm này đều là những người mới toanh tập kinh doanh.

Tập kinh doanh 2019

Thật ra, theo dấu chân của những người anh em đi trước, việc kinh doanh ấy đã khởi sự từ những ngày trong năm. Cứ dịp cuối tuần, từng hai thầy một ghé vào những ngõ ngách quận Thủ Đức và các vùng lân cận để tìm gặp và thăm viếng người nghèo, bệnh nhân, người già cả neo đơn và những lớp tình thương.

Dấu chân đi gặp gỡ 2019

Sau những cuộc gặp gỡ, những tâm tình ấp ủ trong tim được các thầy viết xuống thành những dòng cảm nghiệm. Chúng được thu thập lại rồi in thành sách. “Bài Học Từ Trái Tim”, cuốn sách với cái tựa dễ thương chất chứa nhiều tâm tư chưa thể nói hết thành lời.

Cùng các em học hành

Thế rồi, cứ cuối tháng 10, đầu tháng 11, các thầy chia nhau đến các giáo xứ để thực hiện kế hoạch kinh doanh của mình, các Linh mục quản xứ đã rất nhiệt tình với chương trình của các thầy. Ban đầu, từ mặt hàng chỉ là những cuốn sách tự viết, vừa để kiếm thu nhập, vừa để chia sẻ tâm tình tông đồ đơn sơ, rồi đến sách thiêng liêng, lịch và cốc sứ do Ban Truyền Thông Dòng Tên thiết kế – sản xuất; cả những đầu sách của các cha trong Dòng viết ra cũng như những sách do Dòng liên kết xuất bản.

Các mặt hàng sách, lịch và ly do Ban Truyền Thông Dòng Tên sản xuất

Nhưng các thầy bán buôn để làm gì? Có phải để kiếm tiền mưu sinh? Đúng là các thầy kiếm tiền, nhưng kiếm tiền để làm một “cuộc đầu tư” lớn hơn và cao quý hơn. Họ cần kinh phí để phục vụ người nghèo. Họ cần nguồn vốn để duy trì hoạt động tông đồ xã hội. Thật ra, số tiền thu được từ việc bán sách được dùng để tổ chức bữa tiệc huynh đệ dành cho những người bạn của Chúa. Đó là cách gọi thân thương của các thầy đối với người nghèo, những người già cả neo đơn mà suốt nhiều năm họ đã gặp gỡ và thăm viếng. Các thầy thân mời và quy tụ họ lại để cùng mừng lễ Chúa Giáng Sinh, để họ ít nhiều cảm nhận được chút ấm áp trong những ngày đông mưa gió. Nguồn tiền đó cũng được dùng để duy trì và mở rộng các dự án. Hiện tại chúng tôi đang thực hiện hơn 30 dự án, gồm việc giúp đỡ người nghèo và bệnh nhân về thuốc men, nhu yếu phẩm, bảo hiểm y tế và vốn làm ăn; hỗ trợ học tập cho học sinh qua chương trình Học bổng “Gieo Mầm Tin Yêu”.

 Bữa Tiệc Huynh Đệ – Giáng Sinh 2017

Bữa Tiệc Huynh Đệ 2019 sẽ được tổ chức ngày 14/12/2019

Nhìn thoáng qua, các thầy Dòng Tên đã làm kinh doanh đúng điệu, nhưng nhìn sâu nhìn xa, đó lại là thứ “kinh doanh” ngoại thường, vì chỉ người bán mới biết rằng phần lớn số tiền thu được đến từ lòng quảng đại của người mua. Thật ra, số tiền người mua trả cho người bán lớn gấp nhiều lần so với giá trị của vật phẩm. Chúng giống như những đồng “hai xu” của bà góa nghèo mà Chúa Giêsu nhắc đến trong Tin Mừng Luca (x. Lc 24,1-4). Đó cũng là kiểu “kinh doanh” thiêng liêng, vì cả lời lẫn vốn đều dành cho việc tông đồ, thực thi sứ mạng phục vụ người nghèo do Chúa Giêsu trao gửi.

Thật ra, ai cũng biết người bán cần phải có người mua, để làm kinh doanh cần phải có đối tác, và để hoạt động tông đồ cần phải có các nguồn hỗ trợ. Các thầy Dòng Tên đã liều lĩnh lấn sân “làm kinh doanh”, họ thật sự cần đến những “đối tác” để việc “kinh doanh” ấy được phát triển và thu hoa trái. Với những cuốn sách, cái ly, tờ lịch mua về, cũng như những đóng góp quảng đại, quý vị đã trở thành “đối tác chiến lược” của các thầy trong “cuộc đầu tư” lớn phục vụ người nghèo và làm vinh danh Chúa hơn.

*Thông tin liên hệ:

  • Nhóm Tông đồ Xã hội – Học Viện Dòng Tên
  • Thầy Đaminh Hà Quốc Huy, SJ, trưởng nhóm
  • SĐT: 0988 560 805
  • Email: [email protected]
  • Địa chỉ: 19, đường 5, khu phố 2, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

Nhóm Tông Đồ Xã Hội – Học Viện Dòng Tên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *