Học Viện Thánh Giuse Dòng Tên Mừng Lễ Bổn Mạng - 19/03/2022

Thánh Giuse – Đấng Bảo Trợ luôn được mọi người yêu mến và tôn kính cách đặc biệt trong Giáo Hội. Với lòng sùng kính thánh Giuse, ngày 8-12-1870, Đức Thánh Cha Piô IX đã long trọng tuyên bố đặt thánh Giuse làm quan thầy Giáo Hội hoàn vũ. Thánh Cả Giuse cũng được chọn làm vị thánh bảo trợ của Giáo Hội Việt Nam cũng như của nhiều Hội Dòng, các Đại Chủng Viện – Học Viện, trong đó có Học Viện Dòng Tên Việt Nam.

Hòa chung niềm vui cùng Giáo Hội trong ngày lễ kính Thánh Cả Giuse, vào lúc 6 giờ, thứ bảy ngày 19 tháng 3 năm 2022, thánh lễ tạ ơn mừng kính Thánh Giuse – Bổn mạng Học Viện được cử hành tại nhà nguyện Học Viện Dòng Tên. Thánh lễ diễn ra trong bầu không khí thiêng liêng và ấm áp do cha Viện Trưởng Giuse Phạm Tuấn Nghĩa S.J chủ tế, quý cha trong Ban Giám Hiệu, quý cha trong ban huấn luyện cộng đoàn Học Viện và quý cha giáo đồng tế. Thánh lễ còn có sự hiện diện của quý khách mời, anh chị em tu sĩ từ các dòng tu đang theo học tại Học viện như: Dòng Ngôi Lời, Dòng Cát Minh Nam, Dòng Thừa sai Đức Tin, Dòng Augustino Đức Mẹ Lên Trời, Dòng Thương Khó Chúa Giêsu, Dòng Tá viên Mục vụ Bệnh nhân, Dòng Linh mục Thánh Tâm Chúa Giê-su, Dòng Chúa Quan Phòng – Tây Nguyên…, học viên giáo dân cùng toàn thể quý thầy Dòng Tên, đặc biệt có sự hiện diện của anh em Ứng sinh Dòng Tên và các bạn trong Ban đại diện Sinh viên Công giáo vùng Thủ Đức.

Trong bài giảng lễ, trước hết cha Viện Trưởng gợi lên tâm tình tạ ơn Thiên Chúa nơi mỗi người, vì dù dịch bệnh Covid-19 vẫn đang hoành hành nhưng niên học 2022-2023 vẫn được tiến hành tương đối thuận buồm xuôi gió và thánh lễ mừng kính vị Thánh Cả khả ái cũng được diễn ra sau bao trở ngại và nỗ lực. Tiếp đến, cha Giuse đã có những chia sẻ về Thánh Cả: “Được Thiên Chúa tuyển chọn và thánh hiến, thánh Giu-se có những phẩm chất trổi vượt để chu toàn sứ mạng Thiên Chúa trao phó cho ngài.” Những phẩm chất được kể đến như: trung tín, khôn ngoan, cương trực, tín thác, nhạy bén trước thánh ý của Thiên Chúa, biết lắng nghe và mau mắn thực thi thánh ý Thiên Chúa… Cha Viện Trưởng đã ví von câu nói của cổ nhân “ngọc bất trác, bất thành khí” với sự trau dồi các nhân đức của Thánh Cả Giuse. Cha chia sẻ thêm: “Những phẩm chất nơi thánh Giuse vừa là ơn ban nhưng không của Thiên Chúa dành cho thánh nhân, vừa là các nhân đức được ngài nuôi dưỡng và trau dồi không ngừng, qua bao thăm trầm của cuộc sống của chính ngài và của thánh gia”.

Cuối bài chia sẻ, cha Viện Trưởng mời gọi mỗi người luôn biết noi gương thánh Giuse, đặc biệt là tình yêu của ngài dành cho Thiên Chúa, cho Đức Mẹ, cho Chúa Giê-su và cho nhân loại. Tình yêu ấy hệ ở “hành động hơn ở lời nói”. Chưa dừng lại ở đấy, cha Giuse cũng không quên chỉ ra những bài học bổ ích mà chúng ta có thể học hỏi từ Thánh Cả Giuse: Trước hết là một tinh thần cao thượng; không ngại đứng trước các thách đố mà việc học, đời sống thiêng liêng, đời sống tông đồ, đời sống cộng đoàn đặt ra cho mình. Sau đó là bám rễ nơi chọn lựa của mình nhưng luôn mở ra trước những điều kỳ diệu mà Thiên Chúa sẽ làm nơi cuộc đời chúng ta. Tiếp đến là một tâm hồn trong sạch – ngay thẳng trong tương quan với người khác. Cuối cùng là sống đời sống thân tình với Chúa Giêsu Ki-tô và với người khác.

Cuối Thánh lễ, cha Viện Trưởng đã bày tỏ lòng biết ơn chân thành tới quý cha, quý giáo sư và quý ân, thân nhân đã luôn đồng hành và giúp đỡ Học Viện trong suốt thời gian qua. Ngài cũng gửi lời chúc mừng tới quý cha, quý thầy nhận thánh Giuse làm thánh quan thầy và cầu chúc anh em luôn trung thành và khôn ngoan như vị thánh bổn mạng của mình.

Sau bữa điểm tâm sáng đầy ấm cúng, Học Viện Thánh Giuse tổ chức chương trình Hội thao mừng bổn mạng với ba bộ môn, gồm: bóng chuyền, bóng bàn và cầu lông. Bên cạnh các học viên, hội thao còn có sự tham dự của các bạn ứng sinh Dòng Tên và các bạn sinh viên càng làm cho bầu không khí trở nên vui tươi và sôi nổi hơn. Sau những giây phút tranh tài vui vẻ nhưng không kém phần gay cấn và quyết liệt ấy, ngày lễ kết thúc với bữa cơm trưa thân tình trong niềm vui đong đầy cùng với những tiếng cười giòn tan.

Nguyện xin Chúa, nhờ lời bầu cử của Thánh Cả Giu-se cầu bầu cho mỗi học viên Học Viện Thánh Giuse Dòng Tên luôn có tinh thần hi sinh và tình yêu lớn dành cho Thiên Chúa và con người. Xin cho mỗi học viên luôn cố gắng “biến bàn học thành bàn thờ”, luôn biết làm mới lại kinh nghiệm cá vị với Thiên Chúa nhờ đó có thể giúp con người trong xã hội ngày nay nhận biết sự hiện diện đầy yêu thương và âm thầm của Thiên Chúa.

Ban truyền thông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *