Học Viện Mừng Lễ Thánh Louis Gonzaga Và Trao Quyền Thừa Tác Viên Ngoại Thường Cho Rước Lễ Cho Một Số Học Viên (21/06/2018)

Sáng ngày 21/06/2018, cộng đoàn Học Viện thánh Giuse Dòng Tên, hiệp cùng toàn Giáo Hội và toàn thể Dòng, hân hoan cử hành Thánh Lễ mừng kính thánh Louis Gonzaga, vị thánh được chọn làm bổn mạng thần sinh trong Dòng.

Trong bầu khí tinh khôi của buổi sớm mai, Thánh Lễ, dưới sự chủ tế của cha giám tỉnh Vinh-sơn Phạm Văn Mầm cùng sự đồng tế của các cha trong cộng đoàn, đã được cử hành long trọng sốt sắng. Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha chủ tế đã có những chia sẻ rất súc tích và sâu sắc.

 

Đặc biệt, cũng trong Thánh Lễ này, ngay sau phần giảng Lễ, các anh em trong cộng đoàn thuộc các lớp Dự bị, Triết 1, Triết 2, Thần 1 và Thần 2 đã được cha Giám tỉnh cử hành nghi thức trao quyền thừa tác viên ngoại thường cho rước lễ để anh em có thể phục vụ trong các sứ vụ tông đồ hàng tuần và kỳ hè.

Dưới đây là nguyên văn bài giảng Lễ của cha chủ tế:

Từ bỏ hoàn toàn để yêu hết mình

Vincent Phạm Văn Mầm, S.J.

Một trong những ảnh hưởng quan trọng trong sự phát triển của một người là ảnh hưởng của người mẹ. Mẹ thánh Louis Gonzaga là một ví dụ điển hình. Ngay từ thời niên thiếu bà đã dạy người con của mình ba thực hành then chốt trong đời sống người Kitô hữu là yêu mến Chúa Giêsu chịu đóng đinh, mến người nghèo và yêu các linh hồn. Dù sống trong một nếp sống nhung lụa và đế vương, những lời dạy của mẹ ngài đã giúp ngài ‘gạn đục khơi trong’ cuộc đời ngài để khám phá ra ơn gọi dâng hiến: chỉ yêu mến Chúa Giêsu và hết lòng phục vụ tha nhân.

Được nuôi dưỡng bằng tinh thần thiêng liêng như thế, cuộc đời của người con hầu tước Ferdinando Gonzaga, Bắc Ý, đã sớm được định hướng: bước đi trên con đường trọn lành. Cách thức ngài thực hiện con đường hoàn thiện là triệt để, không nửa vời. Điều này được thể hiện qua ba khía cạnh thực hành như sau:

  • Từ bỏ hoàn toàn thế gian, chứ không phải một phần: từ bỏ quyền thế tử và chọn con đường hẹp. Cuộc sống của ngài trong Dòng, dù ngắn ngủi, nhưng không một chi tiết nào cho thấy ngài hối tiếc hay tìm cách lấy lại điều mình đã hiến dâng. Nói như thánh Phaolo trong bài đọc một hôm nay, việc ‘từ bỏ hoàn toàn thế gian’ trở nên cách thức xứng hợp nhất để thánh nhân tôn thờ và phục vụ Thiên Chúa.
  • Chú tâm hoàn toàn cho tiến trình trở nên một Giêsu hữu. Điều này được thể hiện qua lời chia sẻ của ngài: “Tôi là thanh sắt cong, phải vào nhà Dòng để được uốn lại cho thẳng”.Thánh nhân tự nguyện tuân thủ cách tỉ mỉ tiến trình đào luyện trở thành một tu sĩ Dòng Tên.
  • Yêu đến quên mình. Lời dạy của mẹ ngài “yêu người nghèo và mến các linh hồn” đã được thể hiện bằng sự dấn thân tông đồ: tự nguyện cứu trợ những nạn nhân của bệnh dịch hạch và cuộc đời dâng hiến của ngài đã có một cái kết quá đẹp vào tuổi 23: chết vì yêu như Chúa Giêsu.

Tình yêu đối với Chúa Giêsu chịu đóng đinh, yêu người nghèo và mến các linh hồn đã được thánh Louis Gonzaga thể hiện hoàn hảo trong cách sống của ngài trong Dòng. Quả vậy, ngài đã hội nhất nơi bản thân ngài các yếu tố huấn luyện đời tu bằng sự từ bỏ hoàn toàn, chú tâm vào việc đào luyện chính mình và yêu tha nhân đến quên mình. Thực hành một đời tu như thế, ngài đã làm cho lời Chúa Giêsu nói với các tông đồ trong bài Tin mừng hôm nay trở thành hiện thực: “đối với loài người thì không thể, nhưng đối với Thiên Chúa thì không phải thế, vì đối với Thiên Chúa thì mọi sự đều có thể” (Mc 10: 27).

Tình yêu đối với Chúa Giêsu chịu đóng đinh, yêu mến các linh hồn, từ bỏ hoàn toàn, chú tâm vào việc đào luyện chính mình và yêu tha nhân đến quên mình trở nên những giá trị siêu nhiên chất vấn phẩm chất đời tu của chúng ta trong Dòng Tên hôm nay. Vậy đâu là câu trả lời chân thật nhất của mỗi chúng ta?

 

Giuse Maria Đỗ Mạnh Hùng. S.J.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *