Học Viện Dòng Tên, 10 Năm Đã Qua Và Những Con Số 7

Hôm nay là một ngày đặc biệt đối với Học Viện thánh Giuse tỉnh Dòng Tên Việt Nam. Đặc biệt, vì hôm nay, 07/07/2017, Học Viện Dòng Tên mừng kỷ niệm ngày khởi sự của chính mình cách đây 10 năm. Chắc hẳn ngày kỷ niệm không phải là khoảnh khắc nhìn lại một sự kiện lịch sử đã xảy ra và kết thúc, hơn thế, đó là dịp để làm sống dậy hành trình 10 năm đã qua, từ đó biết “tri ân quá khứ, hạnh phúc với hiện tại và hy vọng ở tương lai” (ĐTC Phanxicô). Trong tâm tình đó, Học Viện đã tổ chức một thánh lễ dành riêng ban sáng do cha giám tỉnh Vinh-sơn Phạm Văn Mầm, S.J. chủ tế, và một giờ chầu Thánh Thể vào ban chiều.

Cách đây đúng 10 năm, 07/07/2007, tòa nhà Học Viện đã được khánh thành với sự chúc lành của cha nguyên Bề Trên Cả Peter-Hans Kolvenbach. Học Viện lúc bấy giờ như được sinh lại lần nữa sau những năm tháng hoạt động âm thầm tại Thủ Đức, Sài Gòn kể từ sau biến cố 30 tháng Tư, 1975. Từ hôm ấy cho đến nay, Học Viện đã từng bước được củng cố và hoàn thiện về mọi phương diện: trang thiết bị vật chất, chương trình dạy và học, đội ngũ giáo sư, và tất cả các phương diện khác. Học Viện Dòng Tên tri ân quý cha Viện Trưởng, quý cha trong ban huấn luyện đã hết lòng chăm sóc và hướng dẫn anh em học viên suốt những năm tháng qua. Học Viện mang ơn các bậc giáo sư đáng kính trong nước và quốc tế, những người luôn miệt mài và tận tâm với công việc giảng dạy tại Học Viện. Học Viện nợ món nợ ân tình đối với quý ân nhân xa gần, những ai đã quảng đại đóng góp để xây dựng Học Viện và cộng tác vào việc huấn luyện của anh em Dòng Tên. Và hơn hết, như lời chào đầu thánh lễ của cha Giám tỉnh Vinh-sơn, mỗi thành viên trong Học Viện cần tạ ơn Thiên Chúa khi nhìn lại 10 năm đã qua với biết bao ơn huệ lớn nhỏ Ngài ban.

Hôm nay, 07/07/2017, 10 năm sau ngày khởi sự, từng thành viên Học Viện Dòng Tên được mời gọi sống hạnh phúc với hiện tại của mình. Thế nào là hạnh phúc? Có lẽ lời chia sẻ trong bài giảng lễ của cha Vinh-sơn gợi hứng cho từng học viên về niềm hạnh phúc đích thực. Đó là việc sống trọn vẹn căn tính của người tu sĩ Dòng Tên. Ngài nói rằng công việc chúng ta làm không quan trọng cho bằng việc sống đúng căn tính của mình. Học Viện không chỉ là nơi trú mưa trú nắng, đó còn là mái nhà để mỗi anh em đào luyện bản thân. Bên cạnh đó, việc ôm ấp viễn tượng sứ mạng cũng thật cần thiết trong việc định hướng ơn gọi của từng học viên. Như thế, hạnh phúc với hiện tại xem ra thật đơn giản, nhưng cũng đầy thách đố gian nan.

Chẳng phải tình cờ khi ngày khánh thành và ngày kỷ niệm của Học Viện đều gắn với những con số 7. Người ta thường ưu ái số 7 vì tin rằng đó là con số hoàn hảo, hạnh phúc và tròn đầy. Nếu Học Viện Dòng Tên đã có một khởi đầu hoàn hảo vào ngày 07/07/2007, và một hiện tại có thể nói là hạnh phúc trong ngày 07/07/2017, thì chắc hẳn, mỗi thành viên Học Viện đều ước mong sự tròn đầy vào ngày 07/07 ở tương lai. Tuy nhiên, sự tròn đầy ấy có thể được dẫn lối bởi tinh thần Magis (Hơn Nữa) của người tu sĩ Dòng Tên. Như thế, con số 7, đúng hơn diễn tả khát vọng vươn lên mỗi ngày. Đó là việc sống hôm nay tốt hơn hôm qua, ngày mai tốt hơn hôm nay. Và nếu có một tương lai tròn đầy, đó phải là sự tròn đầy trong Chúa.

Học Viện Dòng Tên, 10 năm đã qua và những con số 7, hết thảy đều diễn tả sự quan phòng yêu thương của Thiên Chúa dành cho Học Viện cách riêng, và cho tỉnh Dòng Tên Việt Nam cách chung.

Học Viện Dòng Tên xin tạ ơn Chúa, xin cảm ơn bao người.

Jos. Nguyễn Minh Vương, S.J.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *