Đời Tu Có Cần Học Tâm Lý?

Đời tu có cần học về tâm lý hay tâm lý có thiết thực với người tu sĩ khi quanh họ là cả một địa hạt linh thiêng?

Đời tu có cần học về tâm lý hay tâm lý có thiết thực với người tu sĩ khi quanh họ là cả một địa hạt linh thiêng?

Câu trả lời rõ ràng nhất có lẽ là khóa học với tên gọi “Những lý thuyết về tâm lý nhân cách” dành cho các học viên khối triết tại Học viện Dòng Tên, với sự hướng dẫn của cha giáo Michael Trương Thanh Tùng, S.J.


Khóa học cung cấp kiến thức nền tảng về các trường phái chính yếu trong lãnh vực Tâm Lý Học (thuyết phân tâm, thuyết hành vi, thuyết học hỏi xã hội, thuyết nhân bản – hiện sinh). Đồng thời, khóa học còn cho thấy sự khác nhau chính yếu giữa những trường phái tâm lý, những điểm đặc nét của mỗi trường phái khi áp dụng trong việc trị liệu hoặc đồng hành. Bên cạnh những câu hỏi được thảo luận trong các bài giảng, cha giáo cung cấp rất nhiều ví dụ cụ thể trong bối cảnh xã hội Việt Nam nhằm giúp các học viên có góc nhìn vừa thực tế hơn, vừa cá vị hơn.


Ngoài ra, khóa học còn giúp cho các học viên (những người sẽ-đang làm việc với thiếu nhi, thiếu niên) một “đường hướng giúp phát triển đức tin” phù hợp với tâm lý của từng lứa tuổi. Theo quan điểm đó, việc hướng dẫn đức tin cần phải tôn trọng sự phát triển về tâm-tình-trí-thể ở mỗi độ tuổi để đem lại nhiều ích lợi hơn trong việc hướng dẫn các em bước vào đời sống đức tin.

     Khóa học còn là quãng thời gian giúp các học viên tìm hiểu về “sự tác động của vô thức lên đời tu”. Chủ đề này vừa là một đề tài học tập, vừa là đề tài giúp các học viên nhìn lại những vô thức nơi bản thân và tác động của vô thức lên cách hành xử trong đời sống dâng hiến. Đặc biệt hơn, cha giáo cũng nêu lên những cản trở trong đời dâng hiến, và gợi mở về những giá trị siêu vượt (giá trị lý tưởng của người tu sĩ dưới góc nhìn tâm lý, giá trị này vượt lên những nhu cầu sinh tồn, an toàn, thuộc về, tự trọng để vươn lên những giá trị tinh thần, hướng tha và hướng đến sự thành toàn nơi bản thân).

     Có lẽ, một khóa học về “Tâm lý nhân cách” vẫn chưa đủ để giúp các học viên thấu triệt được những nét độc đáo trong Tâm Lý Học, và chưa đủ để là một chuyên viên tâm lý. Tuy nhiên, khóa học chắc chắn là khoảng thời gian ý nghĩa để giúp họ hiểu hơn về bản thân khi để rút tỉa những giá trị, đón nhận những hạn chế và ngăn chặn những nguy cơ tiềm tàng; cũng như giúp họ chuẩn bị bản thân trong việc trợ giúp tha nhân trên hành trình tông đồ mai sau.


Cha giáo Michael Trương Thanh Tùng, S.J. và các học viên khối Triết

Nhóm Majorica HVDT đưa tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *