Buổi Nói Chuyện Chuyên Đề Triết Học Của Giáo Sư Trần Văn Đoàn Tại Học Viện Dòng Tên Chiều Ngày 05/09/2018

Chiều nay, 05/09/2018, tại Học Viện thánh Giuse, Dòng Tên Việt Nam đã diễn ra buổi nói chuyện chuyên đề triết học của giáo sư Trần Văn Đoàn[1] với các triết sinh đang theo học trong Dòng.

(Cha Vũ Minh Trí, S.J., giám học khối Triết Học viện, (phải) giới thiệu giáo sư Trần Văn Đoàn (trái) với học viên)

Trong buổi nói chuyện, giáo sư Trần Văn Đoàn đã chia sẻ về tầm quan trọng của triết học và thực trạng điều kiện hoạt động nghiên cứu, phát triển triết học tại Việt Nam. Theo đó, giáo sư cho thấy những quốc gia có nền nhân bản cao, nền khoa học kỹ thuật phát triển, tinh thần cởi mở đều là những quốc gia biết chú trọng phát triển triết học. Giáo sư cũng cho thấy thực trạng về điều kiện hoạt động nghiên cứu phát triển triết học của Việt Nam với rất nhiều những bất cập và hạn chế. Tuy nhiên, gần đây vẫn có những biến chuyển tích cực cùng những cửa ngõ và cơ hội mở ra mời gọi giới trí thức, các tu sĩ, người Công Giáo tham gia vào việc phát triển nền triết học nước nhà.

(Giáo sư Trần Văn Đoàn chia sẻ với học viên)

Sau phần trình bày của giáo sư, là phần chia sẻ  những thắc mắc, thao thức của học viên và sự giải đáp, phản hồi của giáo sư.

(Học viên thắc mắc)

(Giáo sư Trần Văn Đoàn lắng nghe học viên thắc mắc, chia sẻ)

(Giáo sư Trần Văn Đoàn phản hồi thắc mắc, chia sẻ của học viên)

Buổi nói chuyện của giáo sư Trần Văn Đoàn đã mang lại thêm những khích lệ, gợi hứng cho học viên của Dòng trong việc học triết.  

(Từ trái qua phải: Cha giám học Vũ Minh Trí, S.J, giáo sư linh mục Vũ Kim Chính, S.J, và giáo sư Trần Văn Đoàn tranh thủ trao đổi trong giờ nghỉ)

(Giáo sư Trần Văn Đoàn cùng học viên chụp hình lưu niệm khi kết thúc buổi nói chuyện)

 

[1] Về diễn giả: Trần Văn Đoàn tốt nghiệp Tiểu Chủng Viện Simon Hòa Đà Lạt năm 1969, Cử nhân Triết tại Đại học Urban năm 1971, Thạc sĩ Triết tại Đại học Latran năm 1973, Tiến sĩ Triết tại Đại học Innsbruck năm 1975; là giảng viên tại SOS Kinderdorf International Institut, Đại học Salzburg từ 1975 đến 1978, Phó Giáo sư Đại học Fujen từ năm 1980 đến 1985, Giáo sư Đại học Quốc gia Đài Loan từ 1985 đến 2014, Giáo sư kiêm Viện trưởng Viện Thần học Đại học Chang Jung Christian University từ năm 2016 đến nay; là tác giả trên 15 tập sách chuyên khảo về triết học, giáo dục, tôn giáo… cùng hơn 150 luận văn nghiên cứu khoa học viết bằng Việt, Trung, Anh, Đức, Pháp và Ý ngữ…

Giuse Maria Đỗ Mạnh Hùng, S.J.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *