Thân xác vẫn nguyên vẹn là hiện tượng cơ thể người không có khả năng bị phân hủy. Điều kiện này không phụ thuộc vào cách chôn cất hoặc nhiệt độ và nơi chôn cất. Những ngôi mộ hoặc phòng chôn cất khá ẩm ướt, chẳng hạn như các hang toại đạo, thường xuất hiện những trường hợp thân xác nguyên vẹn.

Trong một số trường hợp, ngay cả khi được khai quật và chuyển đến nhà thờ hoặc đền thờ, thân xác vẫn không bị phân hủy – mặc dù thực tế là không có phương pháp ướp xác hoặc bất kỳ cách bảo quản nào để giữ cho cơ thể nguyên vẹn. Đôi khi, quần áo hoặc quan tài bằng gỗ đã mục nát, nhưng thi thể lại không. Nhiều vị thánh đã được tìm thấy vẫn còn sinh động như thật, mềm mại và có mùi thơm ngào ngạt, ngay cả khi đã nhiều thế kỷ nằm trong mộ. Giáo hội đã xác nhận hơn một trăm vị có hiện tượng kỳ diệu này.

Tất nhiên, kỳ quan siêu nhiên này trái ngược với các phương tiện nhân tạo, đặc biệt là của người Ai Cập, vốn là những người đã sử dụng kỹ thuật ướp xác và nâng việc bảo quản thân xác lên cấp độ nghệ thuật. Việc bảo quản xác người nổi tiếng nhất mà ta biết đến đó là những xác ướp Ai Cập. Mai táng tại những nơi khô ráo và ấm áp như sa mạc ở Ai Cập tạo điều kiện thích hợp cho quá trình sấy khô xác chết. Ngoài ra, khi người Ai Cập thực hiện quá trình ướp xác, họ đã loại bỏ tất cả các cơ quan nội tạng. Mặc dù rất ấn tượng, nhưng những trường hợp bảo quản này rõ ràng là do con người tạo ra chứ không phải là sự kiện siêu nhiên.

Thánh Cecilia được coi là người đầu tiên có được phẩm chất siêu nhiên này. Điều thú vị cần lưu ý là thân xác còn nguyên vẹn không phải là một phần của việc phong thánh, mặc dù điều này có thể chứng tỏ sự thánh thiện của người ấy trong đời sống. Thánh Cecelia là một vị tử đạo vào năm 177 s.C.N, ​​đây là thời kỳ của một trong số những cuộc bách hại của Đế quốc Rôma. Thánh nữ được phát hiện đã chết trên nền nhà trong phòng của mình, với ba ngón tay bên phải và một ngón tay bên trái xòe ra. Đây chính là lời tuyên xưng của thánh nữ về niềm tin vào Thiên Chúa Ba Ngôi. Ngài được chôn cất trong hang toại đạo Calistô. Năm 822, mộ của thánh nhân được khai quật và thi hài của ngài được chuyển đến một vương cung thánh đường. Thi hài của thánh nhân vẫn còn nguyên vẹn và được đặt bên dưới một bàn thờ của vương cung thánh đường. Vào năm 1599, khi vương cung thánh đường được trùng tu, mộ của thánh nữ một lần nữa được mở ra, và thi hài của Thánh Cecilia được tìm thấy có tư thế giống y như lúc ngài đã qua đời gần một ngàn năm trăm năm trước đó.

Dưới đây là danh sách các vị thánh lớn đáng chú ý khác đã được chứng thực là có thân xác vẫn còn nguyên vẹn:

Thánh Agatha, mất năm 251

Thánh Gioan Vianney, mất năm 1859

Thánh Catarina Laboure, mất năm 1876

Thánh Bernadette Soubirous, mất năm 1879

Một điều thú vị đáng lưu ý là Thánh Rose Duchesne là người Mỹ duy nhất có được đặc ân thân xác không bị phân hủy. Sinh ra tại Pháp, thánh nhân được hội dòng gửi đến Hoa Kỳ. Ngài đã đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của vùng Louisiana và trong sự phát triển của Giáo hội tại Hoa Kỳ. Thánh nữ đã thành lập nhiều trường học và tu viện khắp Louisiana và Missouri. Ngài được chôn cất trong vùng đất ẩm ướt, và khi được khai quật để đặt trong nhà nguyện, thân xác của thánh nữ vẫn trong tình trạng nguyên vẹn hoàn hảo và không hề có mùi hôi thối nào.

Nhóm Majorica Học viện Dòng Tên, chuyển ngữ
Nguồn: Rev. John Trigilio JR., Ph.D., and Rev. Kenneth D. Brighenti, Ph.D.,
The Catholicism Answer Book- The 300 Most Frequently Asked Questions,
(Naperville, Illinois: Sourcebooks, Inc., 2007).