Câu trả lời là có và không. Theo lý thuyết, bạn có thể xin bất cứ điều gì. Chúa Giêsu đã nói, “Cứ xin thì sẽ được.” Ngài chỉ không nói bạn sẽ nhận được điều gì và nhận được khi nào mà thôi. Thật vô ích khi xin bất cứ điều gì mang tính vô luân hay xấu xa, vì Thiên Chúa sẽ không ban ơn trợ giúp của Ngài để chúng ta có thể phạm tội, và sẽ là phạm thượng nếu cứ xin những điều tội lỗi bằng bất cứ giá nào.

Chúa Giêsu cho biết thái độ hoàn hảo khi cầu nguyện xin ơn. Mt 26,39 thuật lại biến cố Đức Kitô ở trong Vườn Dầu trước lúc Ngài bị bắt, đánh đập, đóng đinh và chết đi. Suốt thời gian này,  vốn được gọi là “cơn đau đớn trong Vườn”, Chúa Giêsu cầu nguyện quá mãnh liệt đến nỗi Ngài đổ mồ hôi máu. Đoạn Kinh thánh trích lời của Ngài như sau: “Lạy Cha, nếu có thể, xin cất chén này khỏi con, nhưng đừng theo ý con, một theo ý Cha mà thôi.” Chúng ta cần thêm lời cuối cùng vào mọi lời nguyện cầu của mình. Kitô hữu Công Giáo được khuyến khích cầu xin những gì mình cần, nhưng phải luôn thêm vào cùng một lời mà Chúa Giêsu đã nói, “nhưng đừng theo ý con, một theo ý Cha mà thôi.”

Liệu bạn có thể xin trúng xổ số? Thiên Chúa không phải là Monty Hall, và cuộc sống không phải là trò chơi truyền hình Let’s Make a Deal.[1] Cầu nguyện để thắng cờ bạc, ngay cả khi bạn hứa chia sẻ số tiền thắng cuộc hay dâng cúng toàn bộ cho từ thiện hay cho nhà thờ đều bất kính với Thiên Chúa. Các trò chơi may rủi hay các sự kiện thể thao chỉ nên là các trò vui chứ không là điều gì khác. Cầu xin đội bóng yêu thích của bạn chiến thắng đội Super Bowl trong giải bóng chày World Series, hay trong giải bóng đá World Cup đều không thích hợp. Thiên Chúa không chọn bên nào trong những điều như thế. Thay vào đó, bạn nên cầu nguyện cho mọi người chơi tốt, không ai bị thương, thể hiện tinh thần thể thao đẹp, cho các quan chức và trọng tài được công bằng và công minh.

Có ai đã không cầu nguyện khi tham gia kỳ thi cuối năm hay kỳ thi SAT[2]? Không có gì sai khi xin có được cái đầu minh mẫn và cho bạn biết làm hết sức mình, nhưng cầu nguyện không thể và không nên được dùng để thay thế việc học tập và làm bài tập về nhà. Thiên Chúa đã ban cho chúng ta trí khôn cũng như ý chí tự do; Ngài muốn chúng ta sử dụng cả hai.

[1] Monty Hall là người dẫn chương trình, nhà sản xuất và nhà từ thiện người Mỹ-Canada. Ông được biết đến với trò chơi truyền hình Let’s Make a Deal (tạm dịch: Hãy Làm Một Cuộc Thỏa Thuận). Giả sử bạn tham gia trò chơi này, và bạn được lựa chọn 1 trong 3 cánh cửa. Đằng sau các cánh cửa lần lượt là chiếc xe, con dê và một ẩn số. Bạn chọn cánh cửa số 1, và Monty Hall vốn đã biết những gì đằng sau cánh cửa bạn chọn sẽ mở cánh cửa số 3, trong đó có một con dê. Ông sẽ nói với bạn, “Bạn có muốn chọn cửa số 2?” Đó là lợi thế của bạn để thay đổi lựa chọn của mình – Theo Wikipedia.

[2] Bài thi đánh giá năng lực chuẩn hóa được sử dụng rộng rãi cho việc xét tuyển đại học trong hệ thống giáo dục Mỹ.

Chuyển ngữ: Nhóm Majorica, Học viện Dòng Tên

Nguồn: Rev. John Trigilio JR., Ph.D., and Rev. Kenneth D. Brighenti, Ph.D.,
The Catholicism Answer Book- The 300 Most Frequently Asked Question,
(Naperville, Illinois: Sourcebooks, Inc., 2007), 229-230.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *