Trong chương này, chúng ta:

 • Gặp gỡ một số nữ tu xuất sắc
 • Khám phá một số vị thánh sống quên mình

Chúng ta chỉ cần nhìn vào Đức Trinh Nữ Maria để thấy vai trò quan trọng của các phụ nữ trong suốt quá trình hình thành Giáo Hội. Một số phụ nữ này không nhất thiết phải chết cái chết của một vị tử đạo, nhưng họ đã để lại một di sản thánh thiện mạnh mẽ, bằng cách nêu gương qua việc sống cuộc sống hàng ngày của họ, và ảnh hưởng của họ đối với người tín hữu.

Trong chương này, chúng ta khám phá những phụ nữ sống đức tin cách đặc biệt này – những người vợ và những bà mẹ, người đã lập gia đình và độc thân – những người đã phục vụ với tư cách nữ tu sống đời thánh hiến.

Related image

Thánh Angela Merici

Nước Ý (1474-1540)

Được phong Chân Phước: 1768

Được phong Thánh: 1807

Đấng Bảo Trợ: những người khuyết tật về thể lý

Mừng Lễ: ngày 27 tháng 1

Mặc dù có một thời thơ ấu khó khăn – cha mẹ mất khi ngài mới 10 tuổi và chị gái qua đời sau khi hai chị em đã đến sống với một người chú – Angela đã sống một cuộc sống đầy đức tin. Khi chị ngài qua đời trước khi linh mục có thể đến ban Bí tích Xức dầu Bệnh nhân (còn gọi là Nghi thức sau cùng), Angela đã rất đau khổ; đêm đó chị ngài đã đến với ngài trong một giấc mơ, bảo đảm với Angela rằng chị đã ở trên trời và tất cả đều tốt. Những lo lắng và bồn chồn của Angela tiêu tan. Angela đã trở thành một thành viên Phan Sinh tại thế, hoặc Dòng Ba Phanxicô. Trong đời sống tu, Dòng nhất bao gồm tất cả các linh mục của một cộng đoàn tu trì; Dòng nhì là các nữ đan sĩ ẩn tu sống trong một đan viện; và Dòng ba bao gồm những người nam và nữ sống ở bên ngoài, hoặc trong tu viện hoặc ở riêng biệt trong nhà của họ. Các thành viên của Dòng ba không tuyên khấn trọng thể những lời khấn về khó nghèo, trinh khiết, và vâng phục, nhưng theo linh đạo của toàn Hội Dòng và thường mặc tu phục. Angela mặc tu phục Phan Sinh nhưng sống một mình.

Chú của Angela chết khi ngài 20 tuổi, và ngài trở lại thị trấn nơi ngài sinh ra. Các phụ nữ trẻ và các em gái ở đó ít được học hành hoặc không được đi học và không có sự huấn luyện gì về tôn giáo. Với sự giúp đỡ của những phụ nữ khác, cụ thể là các bà góa và những người không lập gia đình, Angela đã làm việc để giáo dục phụ nữ và dạy cho họ về hoạt động tông đồ. Sau đó ngài gọi cộng đoàn của mình là Ursulines.

Image result for saint bridget of sweden

Thánh Bridget của Thụy Điển

Nước Thụy Điển (1303-1373)

Được phong Thánh: 1391

Đấng Bảo Trợ: nước Thụy Điển, các góa phụ

Mừng Lễ: ngày 23 tháng 7

Bridget trở thành một trẻ mồ côi ở tuổi 12 và là một người vợ khi 14 tuổi. Ngài sống bậc gia đình trong 27 năm và có 8 người con, nhưng Ngài đã theo đuổi một cuộc sống đơn sơ và sám hối khi chồng mất năm 1344. Ngài bắt đầu có những thị kiến riêng tư và những mạc khải từ Thiên Chúa trong đời sống cô tịch. Ngài đã sáng lập Dòng Brigittine (còn gọi là Hội Dòng Đấng cứu cuộc Chí thánh) cùng năm mà chồng ngài mất. Hội Dòng này bao gồm các nữ đan sĩ sống đời cầu nguyện và các nam đan sĩ có vai trò chính là chăm sóc tinh thần cho các nữ tu.

Bridget cũng rất thẳng thắn và bác bỏ việc tham nhũng, cả ngoài thế tục lẫn trong giáo hội. Ngài đã khiển trách các vị vua, các hoàng tử, các vị giáo hoàng và các giám mục, Ngài kêu gọi ĐGH Urban V và người kế nhiệm là ĐGH Gregory XI, trở về lại Roma và từ bỏ cuộc lưu đày của giáo hoàng ở Avignon.

Related image

Thánh Catherine Thành Genoa

Thành Genoa, nước Ý (1447-1510)

Được phong Chân Phước: 1675

Được phong Thánh: 1737

Đấng Bảo Trợ: các cô dâu, các cặp vợ chồng không có con

Mừng Lễ: ngày 15 tháng 9 

Từ chối việc gia nhập tu viện năm 13 tuổi, Catherine bị buộc phải kết hôn ba năm sau đó theo sự sắp đặt. Hai vợ chồng không có con và không hạnh phúc, nhưng sự mặc khải tình yêu của Thiên Chúa cho Ngài đã làm cho Catherine đưa chồng đến với đức tin Công giáo.

Từ đó hai vợ chồng sống đời hôn nhân khiết tịnh, cùng làm việc cho các bệnh nhân và người nghèo, cho đến khi chồng ngài mất vào năm 1497. Sau đó Catherine gia nhập Dòng Ba Phanxicô và sống sót sau trận dịch hạch năm 1493.

Related image

Thánh Frances Thành Rôma

Thành Rôma, nước Ý (1384-1440)

Được phong Thánh: 1608

Đấng Bảo Trợ: xe ô tô và các tài xế xe ô tô.

Mừng Lễ: ngày 9 tháng 3

Frances là một cô dâu trẻ và là một bà mẹ, kết hôn vào năm 12 tuổi sau khi cha ngài từ chối ước muốn của Ngài được trở thành một nữ tu. Những năm đầu của cuộc hôn nhân đã gây khó khăn cho Frances, vì Ngài thích cầu nguyện và sám hối hơn các bữa tiệc của chồng và việc vui chơi.

Frances và chị dâu của mình đã trốn đi mỗi ngày để dự Thánh lễ, nài xin với Chúa rằng họ sẽ là những bà vợ chu toàn bổn phận, mặc dù họ mong muốn làm việc với người nghèo. Frances nhìn tất cả mọi người – giàu và nghèo, tầng lớp quý tộc và nông dân – đều bình đẳng như mình, và do đó đã có ảnh hưởng tích cực đến bạn bè của ngài. Những phụ nữ thuộc tầng lớp khác và nhiều đặc ân đến với Frances để được linh hướng và trợ giúp, họ thường bắt chước sự quảng đại của ngài đối với người nghèo, cũng như sự tận tụy của Ngài đối với chồng con. Họ cũng đến để theo ngài sống đức tin và phục vụ Chúa.

Thánh Frances thành Rôma được biết đến như là nhà bảo trợ xe ô tô và các tài xế vì tình yêu và niềm vui của Ngài khi đi xe, cũng như khả năng của Ngài nhìn thấy thiên thần bản mệnh của mình bất cứ khi nào Ngài ngồi trên một chiếc xe. Vào ngày lễ của Ngài, các linh mục và phó tế chúc lành cho các xe ô tô.

Related image
Thánh Gertrude Cả

Thành Saxony (1256-1302)

Đấng Bảo Trợ: các du khách, vùng Tây Ấn

Mừng Lễ: ngày 16 tháng 11 

Gertrude tỏ lộ lòng yêu mến và khao khát sống đức tin của mình ở tuổi còn rất nhỏ, trở nên thông thạo Kinh Thánh và thể hiện sự khao khát, tham vọng học hỏi càng nhiều càng tốt ngay từ khi mới 5 tuổi. Ngài mồ côi từ tuổi đó và bị bỏ lại trong một tu viện Biển Đức. Ngài bắt đầu có những thị kiến về Thánh Tâm Chúa Giêsu năm 26 tuổi và tiếp tục có những thị kiến này trong suốt quãng đời còn lại. Ngài cũng đã có những cái nhìn thoáng qua về những linh hồn trong luyện ngục và do đó được biết đến để cầu xin vì lòng sùng kính đối với cả hai (Thánh Tâm và các linh hồn).

Related image
Thánh Hedwig

Thành Silesia, nước Ba Lan (1174-1243)

Được phong Thánh: 1267

Đấng Bảo Trợ: Brandenburg, Đức; Ba Lan

Mừng Lễ: ngày 16 tháng 10

Là Nữ Công tước Thành Silesia, Hedwig rất quan tâm đến việc thành lập các tu viện mới. Ngài đã được giáo dục trong một tu viện từ khi còn nhỏ và vì vậy Ngài đã biết tận dụng lợi ích về trí tuệ, kinh tế và thiêng liêng của những cơ sở này. Khi chồng Ngài là Công tước, qua đời năm 1238, ngài chuyển đến tu viện ở Trebnitz và trao phần lớn tài sản đất đai cho người nghèo.

Tại đan viện, Ngài mặc tu phục màu xám nhưng không được nhận vào dòng như tu sĩ, vì vậy Ngài có thể chi tiêu tiền thu nhập của Ngài cho các việc từ thiện. Tình yêu dành cho người nghèo và người túng thiếu là di sản còn mãi của Ngài.

Image result for saint Jeanne Jugan

Thánh Jeanne Jugan

Britanny, nước Pháp (1792-1879)

Được phong Chân Phước: 1982

Được phong Thánh: 2009

Mừng Lễ: ngày 30 tháng 8

Thánh Jeanne Jugan, người sáng lập Dòng Các Tiểu Muội của người nghèo, đã sống một cuộc sống đơn sơ, khiêm tốn, vâng phục. Ngài lớn lên ở Pháp sau cuộc cách mạng, nơi việc chống lại hàng giáo sĩ và hận thù đối với Giáo hội Công giáo rất dữ dội.

Cha Ngài đã mất tích trên biển và được cho là đã chết khi ngài mới 4 tuổi. Mẹ Ngài làm công việc lặt vặt, may và đan. Là một thiếu nữ, Jeanne đã làm việc cho những phụ nữ giàu có như một người giúp việc trong nhà bếp. Một trong những bà chủ của Ngài đã đưa Ngài theo khi thăm viếng các khu vực nghèo của thành phố, và cho người dân địa phương thức ăn và quần áo. Kinh nghiệm đó đã mở ra cho Jeanne thấy rằng Chúa Kitô đang kêu gọi Ngài phục vụ người nghèo.

Jeanne và hai phụ nữ khác đã tụ họp với nhau vào năm 1837 để thiết lập một cộng đoàn tu trì cho phụ nữ, Các Tiểu Muội của người nghèo. Ngài và các chị em của Ngài đi ăn xin từ cửa nhà này đến cửa nhà khác để có thức ăn và quần áo cho những người nghèo.

Tuy nhiên, khi cộng đoàn của ngài bắt đầu phát triển, Jeanne đã trải qua một cuộc thử thách mà nhiều người gọi là cuộc tử đạo khô khan. Thông thường, một vị tử đạo là một nạn nhân vô tội, bị giết vì đức tin của mình. Khi một người nào đó phải chịu đau khổ và bách hại không phải về thể lý, không có cái chết thể xác, nhưng thử thách và khổ hình lại là thực. Do đó, thuật ngữ cuộc tử đạo khô liên quan đến sự thiếu vắng của việc đổ máu, như xảy ra với các vị tử đạo bình thường.

Cuộc tử đạo khô của Thánh Jeanne không phải là khó khăn thời thơ ấu của Ngài nhưng là sự thành công cho Hội Dòng của Ngài. Một linh mục đầy tham vọng, Cha le Pailleur, là linh hướng cho Jeanne và các chị em khác. Khi cộng đoàn của Ngài có cuộc bầu cử chính thức lần đầu tiên vào năm 1842, Jeanne đã được chị em nhất trí bầu cử. Tuy nhiên, Cha le Pailleur đã hủy bỏ cuộc bầu cử và chỉ định một nữ tu trẻ hơn rất nhiều, là soeur Marie Jamet, làm mẹ bề trên.

Vì đã khấn đức vâng lời, nữ tu Jeanne chưa bao giờ tiết lộ âm mưu phủ nhận Ngài là bề trên và cũng dẫn đến thông tin sai lệch rằng vị linh mục là người sáng lập ban đầu.

Chỉ sau khi Ngài mất, các vị lãnh đạo Giáo Hội mới biết được sự lừa dối của cha Pairleur đầy tham vọng. Vị linh mục đã bị truất khỏi chức vụ, chịu sự khiển trách, và lịch sử của cộng đoàn đã được sửa đổi để cho thấy rằng vị sáng lập thực sự luôn là Jeanne Jugan. Jeanne đã thực hiện tất cả trong bước tiến dài, cả cho đến cái chết của ngài. Cộng đoàn của ngài, Các Tiểu Muội của người nghèo, ở nhiều nơi trên thế giới đang thực hiện công việc mà ngài đã khởi đầu.

Related image

Thánh Juliana Falconieri

Florence, nước Ý (1270-1341)

Được phong Chân Phước: 1678

Được phong Thánh: 1737

Đấng Bảo Trợ: những người bị nôn mửa

Mừng Lễ: ngày 19 tháng 6 

Với ảnh hưởng mạnh mẽ từ chú của ngài, thánh Alexis Falconieri, Juliana đã từ chối cuộc hôn nhân sắp đặt để sống cuộc sống của ngài như một hiền thê của Chúa Kitô – một nữ tu – trở thành nữ tu dòng Servite ở tuổi 15. Chú ngài là một trong những người sáng lập Dòng Servite.

Truyền thuyết kể rằng, trên giường bệnh của ngài, Juliana không thể đón nhận được bánh thánh được thánh hiến, bởi vì ngài bị bệnh quá nặng; thay vào đó, vị linh mục đặt một tấm khăn thánh (tấm vải trắng mà các linh mục đặt trên bàn thờ, trên đó đặt chén thánh) trên ngực ngài và đặt bánh thánh lên trên. Khi ngài qua đời, Thánh Thể biến mất và để lại một thập tự giá trên tấm vải nơi đã đặt bánh thánh.

Related image

Thánh Margaret Maria Alacoque

Burgundy, nước Pháp (1647-1690)

Được phong Chân Phước: 1864

Được phong Thánh: 1920

Đấng Bảo Trợ: nạn nhân bệnh bại liệt, lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu

Mừng Lễ: ngày 17 tháng 10

Thánh Margaret đã học được sự kiên nhẫn chịu đựng, và giữ vững niềm tin của mình trong một cuộc đấu tranh kéo dài 5 năm với căn bệnh sốt thấp khớp khiến ngài phải nằm liệt giường. Tình yêu của ngài đối với Chúa Kitô đã nâng đỡ ngài vượt qua những lần thử thách đó.

Margaret chọn đời sống tu trì và năm 1671 đã gia nhập tu việnThăm Viếng ở Paray-le-Monial. Trong hai năm đầu tiên, Margaret bắt đầu kinh nghiệm những mạc khải thiêng liêng trong đó Chúa Kitô gọi ngài là khí cụ được chọn để truyền bá lòng sùng kính Ngườì. Người chỉ thị cho ngài thiết lập điều được gọi là Chín ngày thứ Sáu và Giờ Thánh, đồng thời yêu cầu ngài tạo ra ngày Lễ Thánh Tâm.

Chín ngày thứ Sáu đánh dấu sự khao khát của Đức Kitô để các tín hữu tự nguyện tham dự Thánh Lễ và Rước Lễ trong chín ngày thứ Sáu đầu tháng liên tiếp. Giờ thánh là 60 phút cầu nguyện từ 11 giờ tối đến nửa đêm, vào đêm trước thứ Sáu đầu tháng để đền tạ vì những  buồn khổ mà Chúa Giêsu đã chịu đựng khi Ngài bị các Tông Đồ bỏ rơi trong cơn hấp hối của Người. (Xem bên dưới để hiểu thêm về các lời hứa của Chúa Giêsu cho những người giữ các nghi thức này.)

12 LỜI HỨA CỦA CHÚA GIÊSU VỚI THÁNH MARGARET MARIA

Thánh Margaret Maria Alacoque nhận được sự mặc khải cá nhân từ Đức Kitô năm 1675, nơi Người yêu cầu ngài truyền bá lòng sùng kính Thánh Tâm Người. Bất cứ ai tham dự vào lòng sùng kính này theo thông điệp ngài nhận được, có thể dựa vào 12 lời hứa của Chúa:

 1. Ta sẽ ban cho họ tất cả những ân sủng cần thiết cho bậc sống của họ.
 2. Ta sẽ thiết lập hòa bình trong gia đình của họ.
 3. Ta sẽ an ủi họ trong tất cả các rắc rối của họ.
 4. Họ sẽ tìm thấy trong tâm hồn của Ta một nơi trú ẩn an toàn trong suốt cuộc đời và đặc biệt là vào giờ lâm tử.
 5. Ta sẽ đổ tràn đầy phúc lành cho tất cả các hoạt động của họ.
 6. Những kẻ có tội sẽ tìm thấy trong Trái Tim Ta nguồn của một đại dương vô hạn của lòng thương xót.
 7. Những linh hồn lạnh nhạt sẽ trở nên sốt sắng.
 8. Những linh hồn sốt sắng sẽ nhanh chóng vươn tới sự hoàn hảo tuyệt vời.
 9. Ta sẽ ban phúc lành cho những ngôi nhà nơi hình ảnh Trái tim Ta được trưng bày và tôn kính.
 10. Ta sẽ ban cho các linh mục quyền năng để đụng chạm đến những tâm hồn cứng cỏi nhất.
 11. Những người truyền bá lòng sùng kính này sẽ được viết tên trong Trái Tim Ta, không bao giờ bị xóa bỏ.
 12. Tình yêu mạnh mẽ của Trái Tim Ta sẽ ban cho tất cả những ai Rước Lễ vào ngày Thứ Sáu đầu tháng trong chín tháng liên tiếp ơn ăn năn vào giờ sau hết; họ sẽ không chết dưới cơn thịnh nộ của Ta, và họ sẽ được đón nhận các Bí Tích; Trái tim Ta sẽ là nơi trú ẩn an toàn của họ vào giờ sau cùng đó.

Image result for Maria Magdalene de Pazzi

Thánh Maria Magdalene de Pazzi

Florence, nước Ý (1566-1607)

Được phong Chân Phước: 1626

Được phong Thánh: 1669

Đấng Bảo Trợ: vùng Naples

Mừng Lễ: ngày 25 tháng 5

Maria Magdalene de Pazzi được nhận vào Dòng các Nữ Tu Carmelite năm 1582 và đã bị bệnh nặng rất sớm trong ơn gọi của ngài. Trong suốt thời gian đau ốm, ngài đã trải qua những trạng thái xuất thần, những hiện tượng siêu nhiên, trong đó người ta cảm thấy niềm vui và hạnh phúc lớn lao bởi sự kết hợp giữa họ với Chúa Giêsu. 

Maria cũng được chúc phúc với ân ban nói tiên tri và có thể đọc được các tâm hồn, vì vậy khi mọi người đến thăm ngài, ngài ngay lập tức biết họ thuộc trạng thái tinh thần nào và họ cần lời khuyên gì.

Thánh nữ Maria có một mối tương quan cá vị với Chúa Kitô mà ngài thường nói chuyện với Người như một người bạn lâu năm hay bạn thời thơ ấu, thường có cả lời trêu đùa. Chẳng hạn, khi ngài đã cao tuổi, các nữ tu khác thỉnh thoảng nghe ngài thì thầm với Chúa chúng ta rằng Người cần phải nói to hơn vì khả năng nghe của ngài ấy bắt đầu biến mất.

Thánh Rosa thành Lima

Thành Lima, nước Peru (1586-1617)

Được phong Chân Phước: 1667

Được phong Thánh: 1671

Đấng Bảo Trợ: Châu Mỹ

Mừng Lễ: ngày 30 tháng 8

Thánh Rosa (xem hình chân dung của ngài) đã nhận những việc đền tội cá nhân vì ích lợi thiêng liêng của người khác, chẳng hạn như giữ chay ngoài mùa Chay và ngủ trên sàn nhà. Ở tuổi 20, ngài trở thành một nữ tu Đa Minh và dành những ngày còn lại để chăm sóc người nghèo và thiếu thốn. Ngài rất nổi tiếng trong dân chúng vì sự linh thiêng và thánh thiện, nên Đức giáo hoàng đã đặt ngài làm Đấng bảo trợ của Châu Mỹ.